Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng căng cơ, rách cơ

323

Nếu không tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng căng cơ rách cơ thì có thể gây chấn thương ảnh hưởng tới khả năng vận động của cơ thể của người bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng căng cơ và rách cơ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng căng cơ và rách cơ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng căng cơ và rách cơ

Theo nguồn tin tức ngành Y Dược, tình trạng căng cơ và rách cơ thường xuyên xảy ra ở những người thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao, theo đó tình trạng này được hiểu là chấn thương ở gân hoặc cơ khi bị kéo căng giãn quá mức hay bị rách, gây đau nhức khi tác động vào. Nếu bệnh nguy hiểm có thể gây chấn thương nghiêm trọng và ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng vận động của cơ thể. Cụ thể, khi người vận động bị căng cơ thì tình trạng sợi cơ và gân sẽ bị thương tổn do kéo giật, văn tréo, hoặc có thể do người cố gắng quá mức trong 1 hoạt động đột ngột hoặc thường xuyên, dẫn tới chảy máu bên trong, điều này khiến cho các cơ bị mềm nhão, sưng. Một trong những dấu hiệu của tình trạng căng cơ là xuất hiện những vết bầm tím.

Rách cơ sẽ nguy hiểm và gây đau hơn với tình trạng căng cơ, đó là những tổn thương nghiêm trọng khiến máu chảy bên trong cơ đóng thành cục máu đông và cần có sự trợ giúp của bác sĩ để dùng kìm hoặc sử dụng các tiểu phẫu vật lý trị liệu để lấy máu đông ra ngoài. Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra tình trạng căng cơ, rách cơ này là do người vận động không khởi động trước khi luyện tập hoặc có khởi động nhưng không đúng. Chính vì thế, để tránh được tình trạng này thì bạn cần tập luyện đúng động tác cũng như bổ sung đầy đủ các bài tập khởi động để duy trì sức khỏe tốt cũng như tránh được tối đa các chấn thương có thể xảy ra.

Cách khắc phục hiệu quả tình trạng căng cơ và rách cơ

Cách khắc phục hiệu quả tình trạng căng cơ và rách cơ

Cách khắc phục hiệu quả tình trạng căng cơ và rách cơ

Ngoài việc tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng căng cơ rách cơ thì bạn cần tránh và sớm có biện pháp khắc phục và điều trị kịp thời để tránh được tối đa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Một trong những cách khắc phục hiệu quả được nhiều người sử dụng, chúng tôi sẽ cập nhật sau đây:

Cách chữa trị tình trạng căng cơ và rách cơ

  • Chườm 1 túi đá hay 1 miếng vải ướp lạnh lên chỗ bầm, nâng vết thương lên cao, giữ người yên người bệnh bất động và đưa tới bệnh viện cơ sở y tế sớm nhất. Việc này giúp người bệnh ngăn được tình trạng chảy máu, giảm sưng và đau nhức tạm thời. Với người bệnh không thể hoặc không đi được tới bệnh viện gặp bác sĩ thì sau khi chườm lạnh được 24 tiếng cần chuyển sang chườm nóng lên vết thương..
  • Đắp hỗn hợp hành tây lên vết thương khoảng 1 giờ đồng hồ.
  • Dùng các miếng lót, miếng đệm và nẹp cố định để hạn chế các tác động vào vùng tổn thương.

Tình trạng căng cơ và rách cơ vốn dĩ rất nguy hiểm, nên nếu người bệnh mắc phải chấn thương này cần nhanh chóng đến gặp các bác sĩ chuyên khoa, bởi có rất nhiều chấn thương mà người không có chuyên môn y học khó có thể thấy được.

Cách phục hồi hiệu quả

  • Uống đủ lượng nước mỗi ngày để lọc bỏ chất độc, ít nhất 2-3lit/ngày.
  • Bổ sung đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là protein (đạm) rất cần để tái tạo và sữa chữa mô cơ.
  • Uống thêm canxi và magie để phục hồi mô liên kết. Liều dùng 500-1000mg canxi, 250-500mg magie, 1-2 lần/ngày.
  • Sử dụng các thực phẩm tự nhiên hay sản phẩm chứa nhiều vitamin C để cải thiện mô hư tổn và chống viêm sưng.

Theo các giảng viên đào tạo Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng để thực hiện chế độ chăm sóc bệnh nhân hiệu quả thì người thân có thể tham khảo thực đơn dinh dưỡng của các bác sĩ chuyên khoa để giúp người bệnh có thể phục hồi bệnh nhanh chóng, không để lại các biến chứng bệnh nguy hiểm. Hi vọng những thông tin chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng căng cơ rách cơ sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho tất cả mọi người, để từ đó mọi người biết cách phòng tránh cũng như sơ cứu phục hồi hiệu quả.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Hà Nội