Một số điều cần thận trọng trước khi sử dụng thuốc Adrenalin

233

Thuốc Adrenalin thường được sử dụng trong việc điều trị các phản ứng dị ứng nghiêm trọng do vết đốt của côn trùng hay phản ứng với thuốc gây ra.

Thông tin về thuốc Adrenalin

Thông tin về thuốc Adrenalin

Chỉ định khi dùng thuốc Adrenalin

Thuốc Adrenalin có tác dụng cải thiện hô hấp, kích thích tim, giúp tăng huyết áp, chống phát ban và làm phù ở mặt, môi, cổ họng nhanh chóng khi cơ thể phản ứng với các tác nhân gây dị ứng như côn trùng đốt, dị ứng thực phẩm, phản vệ sau khi dùng thuốc hay các chất khác…

Theo các Dược sĩ đang tham gia công tác giảng dạy lớp Cao đẳng Dược Văn bằng 2 tại Hà Nội năm 2018 cho biết, thuốc Adrenalin được chỉ định trong việc hồi sức tim phổi, cấp cứu chống phản vệ, cơn hen ác tính (phối hợp với các thuốc khác nhu glucocorticoid, salbutamol)

Glôcôm góc mở nguyên phát (đây là một bệnh của đầu dây thần kinh thị giác tiến triển mãn tính đặc trưng bởi tổn hại thị trường, lõm gai thị và thường liên quan đến một tình trạng nhãn áp cao).

Tuy nhiên theo khuyến cáo, tất cả người bệnh trước khi sử dụng thuốc Adrenalin đều phải tham khảo ý kiến của bác sĩ và tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ đã đưa ra, nhằm tránh những tổn hại cho sức khỏe có thể xảy ra.

Chống chỉ định khi dùng thuốc Adrenalin

Những đối tượng dưới đây tuyệt đối không được sử dụng thuốc Adrenalin như:

Người mắc bệnh cường giáp, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, người bệnh bí tiểu do tắc nghẽn, người bị bệnh glôcôm góc hẹp, người bệnh có nguy cơ bị glôcôm góc đóng. Người bệnh bị gây mê bằng Cyclopropan, Halothan hay các thuốc mê nhóm Halothan vì nếu sử dụng, bệnh nhân có thể bị rung tâm thất.

Một số điều cần thận trọng trước khi sử dụng thuốc Adrenalin

Trước khi sử dụng thuốc Adrenalin người bệnh cần phải tìm hiểu trước thông tin dưới đây, để có thể sử dụng thuốc đảm bảo an toàn nhất.

  • Tuyệt đối không được tiêm trực tiếp Adrenalin nguyên chất vào tĩnh mạch
  • Những người bệnh quá nhạy cảm với Adrenalin, nhất là người bị cường giáp không nên sử dụng thuốc.
  • Người mắc các bệnh tim mạch (thiếu máu cục bộ cơ tim, loạn nhịp hay nhịp nhanh), bệnh mạch máu có tắc nghẽn (xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, phình động mạch);
  • Người bệnh đang dùng glycosid tim, quinidin, thuốc chống trầm cảm ba vòng
  • Không nên nhỏ Adrenalin quá nhiều vào mũi, vì điều đó có thể gây ra phản ứng sung huyết và tăng chảy nước mũi.
  • Không được nhỏ dung dịch Adrenalin vào mắt người bệnh bị glôcôm góc hẹp hoặc người bệnh có nguy cơ bị glôcôm góc đóng.

Cẩn trọng trước khi dùng thuốc Adrenalin

Cẩn trọng trước khi dùng thuốc Adrenalin

Tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sử dụng thuốc Adrenalin

Sau khi sử dụng thuốc người bệnh có thể xuất hiện một số tác dụng phụ không mong muốn như:

Đau đầu, cơ thể mệt mỏi, đổ mồ hôi, nhịp tim tăng nhanh, huyết áp tăng, hồi hộp, lo lắng, chóng mặt, loạn nhịp thất, kém ăn, buồn nôn, nôn mửa, sợ hãi, bồn chồn, mất ngủ, dễ kích thích, bí tiểu, khó thở. Thậm chí gây xuất huyết não, phù phổi (do tăng huyết áp), hoại thư (do co mạch), loạn nhịp tim, đau thắt ngực, tụt huyết áp, chóng mặt hoa mắt, ngất xỉu, ngừng tim, hoại tử mô (do Adrenalin thoát ra ngoài mạch máu khi tiêm), Lú lẫn, rối loạn tâm thần, Rối loạn chuyển hóa, nhất là chuyển hóa glucose ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên đây chỉ là một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi dùng thuốc Adrenalin, người bệnh có thể xuất hiện những biểu hiện khác không giống với các trường hợp trên, do đó, nếu sau khi dùng thuốc mà nhận thấy những bất ổn trên cơ thể thì cần nhanh chóng tới bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn