Tăng cường đào tạo Thầy thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh bằng thuốc nam

1040

Việt Nam ta có gần 4000 loài cây có thể làm thuốc, đây chính là thế mạnh cho nền Y học cổ truyền, do đó cũng cần tăng cường đào tạo các Thầy thuốc trong lĩnh vực này.

Tăng cường đào tạo thầy thuốc Y học cổ truyền

Tăng cường đào tạo thầy thuốc Y học cổ truyền

Y học cổ truyền gắn liền với sự phát triển

Những loại dược liệu nói chung và thuốc Y học cổ truyền từ lâu đã trở thành một thứ thiết yếu trong cuộc sống. Chữa bệnh bằng phương pháp sử dụng Y học cổ truyền có rất nhiều lợi ích. Ở nước ta hiện nay đã có 3850 loài thực vật có thể sử dụng làm thuốc, trong đó có 309 họ cây chủ yếu là mọc tự nhiên. Về động vật, có khoảng 406 loài thuộc 22 lớp, 6 ngành có thể sử dụng làm thuốc, còn với khoáng vật có khoảng 70 loại được sử dụng làm thuốc ở Việt Nam.

Việc bảo tồn, phát triển những cây thuốc nam sẽ giúp cho nguồn vốn quý của nền y học cổ truyền dân tộc đi lên, từ đó góp phần không nhỏ trong công cuộc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân. Cần phải tích cực khôi phục những cây con có tác dụng làm thuốc, nuôi trồng những giống cây sắp bị tuyệt chủng, đã tuyệt chủng và đang có nguy cơ bị mất giống. Những cây thuốc nam mọc tự nhiên cũng cần được hái, sơ chế, bảo quản dưới dạng thuốc thang, các thành phẩm dạng viên…

Số lượng người dân đến khám tại các bệnh viện, cơ sở Y học cổ truyền cũng ngày một tăng lên, có khoảng 30% số bệnh nhân trên cả nước đã tìm tới Y học cổ truyền, đặc biệt là những bệnh nhân ở vùng sâu vùng xa. Y học cổ truyền đã góp phần mang lại ý nghĩa lớn đối với chính sách xóa đói giảm nghèo, tăng cường sức khỏe cộng đồng của chính phủ.

Mở rộng quy mô đào tạo nhân lực cho ngành Y học cổ truyền tại các trường Cao đẳng Y Dược

Mở rộng quy mô đào tạo nhân lực cho ngành Y học cổ truyền tại các trường Cao đẳng Y Dược

Tăng cường đào tạo nhân lực

Để góp phần đẩy mạnh tăng cường nhân lực cho ngành Y học cổ truyền, cần phải tăng số lượng các phòng chẩn trị Y học cổ truyền. Đồng thời phối hợp với các trường đào tạo Y Dược, tăng cường mở rộng tuyển sinh các chuyên ngành Y học cổ truyền, nguồn thuốc nam cũng theo đó được tăng tỷ lệ sử dụng lên 50%. Bên cạnh đó, tích cực tuyên truyền, quảng bá tới những công dụng chữa bệnh của thuốc nam có sẵn như: Rau má, đinh lăng, cúc tần, sả… nhằm nhận thức được vai trò và tác dụng của những loại thuốc nam này.

Tích cực bồi dưỡng những kiến thức chuyên môn cho các hội viên của hiệp Hội Đông y, trau dồi vốn kiến thức và khả năng sử dụng các loại thảo dược, dược liệu vào trong công tác khám chữa bệnh. Ngành Y tế cũng đã phối hợp với Hội Đông y phổ biến kiến thức, vận động nhân dân các tỉnh vùng miền trồng và sử dụng những cây thuốc có sẵn, những bài thuốc đơn giản giúp trị một số bệnh thông thường. Đây chính là những chính sách tích cực góp phần đưa nền Y học cổ truyền nước ta ngày một đi lên. Bên cạnh đó, hội nhập kinh tế cũng giúp nước ta hợp tác phát triển Y học cổ truyền bằng cây thuốc nam với hơn 40 nước trên thế giới.

Thực hiện chủ trương mở rộng nhân lực của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục đã phối hợp với các Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội và trong cả nước mở rộng chương trình đào tạo, tăng cường tuyển sinh nhân lực cho chuyên ngành Y học cổ truyền. Một trong số những trường đã và đang đi đầu trong công tác này đó chính là Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội, tại đây sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực Y học cổ truyền. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại nhất, đây chính là nơi ươm mầm tương lai cho những bạn trẻ có đam mê với ngành Y học cổ truyền. Cùng với phương châm đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, lý thuyết song song với thực hành, đảm bảo sinh viên khi ra trường sẽ có kiến thức sâu rộng, kỹ năng tay nghề thành thạo, đáp ứng đủ mọi yêu cầu của nhà tuyển dụng. Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội
Địa chỉ : Phòng B106 – 131 Thái Thịnh – Đống Đa – Hà Nội
Website chính thức : https://truongcaodangyduochanoi.edu.vn/
HOTLINE tư vấn tuyển sinh : 0439.131.131 – 09.8258.8258

Ngay từ bây giờ, các bạn đã có thể liên hệ nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển để theo học các ngành Y Dược năm 2017 tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội theo thông tin ở trên!