Những điều cần biết để sử dụng thuốc Arcoxia an toàn, hiệu quả

Arcoxia được biết đến là một loại thuốc giảm đau rất hiệu quả và nhanh chóng. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc Arcoxia sai cách có thể gây ra rất nhiều tổn hại tới sức khỏe của người dùng.

Thành phần và công dụng của thuốc Arcoxia

Thuốc Arcoxia là loại thuốc kháng viêm không có steroid, có công dụng kháng viêm, giảm đau và giảm sốt ở các mô hình động vật với thành phần chính của thuốc là Etoricoxib và một số tá dược phosphat canxi, tinh thể cellulose, natri croscarmellose, magnesi stearat.

Về công dụng, thì thuốc Arcoxia với thành phần là Etoricoxib có tác dụng giảm đau, viêm ở khớp và cơ bắp ở những người bị viêm xương khớp, viêm đốt sống dính khớp, bệnh gout…Hỗ trợ điều trị chứng đau bụng kinh nguyên phát với hiệu quả nhanh chóng.

Thận trọng trong việc sử dụng thuốc Arcoxia

Theo giảng viên một trường Cao đẳng Y Dược tại Hà Nội cho biết, việc sử dụng thuốc Arcoxia cần phải hết sức thận trọng, bởi nếu sử dụng thuốc Arcoxia sai cách, không tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ sẽ làm tăng nguy cơ gây các bệnh về tim mạch như (bệnh nhồi máu cơ tim, đột quỵ) và một số ảnh hưởng khác tới sức khỏe của người dùng. Một số thử nghiệm lâm sàng từ thuốc cho thấy nhóm thuốc ức chế COX – 2 có trong thành phần của thuốc Arcoxia sẽ làm tăng nguy cơ gây ra các biến cố do huyết khối.

• Những người mắc bệnh về huyết áp, đái tháo đường thì nên cẩn trọng khi dùng Arcoxia 90mg. Cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ và luôn phải tuôn thủ đúng chỉ định đã được đưa ra.
  • Khi dùng tăng liều lượng Arcoxia 90mg có thể gây các bệnh về dạ dày như: loét dạ dày
  • Không khuyến cáo dùng trị liệu Arcoxia cho bệnh nhân có bệnh thận tiến triển nặng.
  • Trường hợp người dùng có dấu hiệu mất nước cần được bổ sung lượng nước cần thiết trước khi dùng Arcoxia 90mg.
  • Khi dùng etoricoxib ở người cao tuổi và ở bệnh nhân có rối loạn chức năng thận, gan hoặc tim thì cần phải luôn đảm bảo được chế độ chăm sóc y tế phù hợp.
  • Phụ nữ có thay hay đang cho con bú cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về những lợi ích và nguy cơ ảnh hưởng của thuốc tới thai nhi.
  • Cần phải báo cáo với bác sĩ về những loại thuốc hay thực phẩm chức năng mà bạn đang sử dụng, để tránh nguy cơ tương tác thuốc gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Bên cạnh đó những người quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc, người mắc bệnh suy tim sung huyết ((NYHA II-IV), người mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ, bệnh động mạch ngoại biên hoặc bệnh mạch máu não đã được xác định, người bị suy gan, suy thận… thì cần phải tránh sử dụng thuốc Arcoxia và phải thông báo với bác sĩ tình trạng mà mình đang gặp phải.

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc Arcoxia

Chia sẻ trên tin tức ngành Y Dược, việc sử dụng thuốc Arcoxia đôi khi có thể dẫn tới một số tác dụng phụ không mong muốn như:

• Gây rối loạn máu, và hệ bạch huyết: Giảm bạch cầu, tăng huyết áp.
  • Làm rối loạn hệ miễn dịch: Sử dụng thuốc Arcoxia có thể gây phản ức, sốc phản vệ do người bệnh mẫn cảm với thành phần của thuốc.
  • Rối loạn tâm thần: Lo lắng, mất ngủ, lẫn lộn, ảo giác, trầm cảm, bồn chồn.
  • Rối loạn hệ thần kinh: Rối loạn vị giác, ngủ gà ngủ gật
  • Rối loạn tim: Suy tim sung huyết, hồi hộp, đánh trống ngực, đau thắt ngực, nhịp tim nhanh.
  • Rối loạn hệ tiêu hóa, sử dụng thuốc Arcoxia có thể khiến người bệnh đau bụng, viêm loẹt miệng, dạ dày, thủng và xuất huyết dạ dày, nôn, tiêu chảy, gây viêm gan, vàng da.
  • Rối loạn da và mô dưới da: Phù mạch, ngứa, ban đỏ, phát ban, hoại tử biểu bì nhiễm độc, mề đay.

Trên đây không phải là tất cả những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc Arcoxia. Nếu sau khi dùng thuốc mà người bệnh nhận thất bất kỳ dấu hiệu lạ thường nào khác thì cần phải nhanh chóng thông báo với bác sĩ để hạn chế tối đa những tổn hại tới sức khỏe có thể xảy ra.

Cận trọng khi sử dụng thuốc Arcoxia với bà bầu

Cận trọng khi sử dụng thuốc Arcoxia với bà bầu

Sử dụng thuốc Arcoxia như thế nào cho hiệu quả?

Theo Dược sĩ Nguyễn Nụ An, từng học lớp Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, Thuốc Arcoxia thường được sử dụng bằng đường uống và có thể dùng cùng với thức ăn hoặc là không với liều lượng dùng thuốc cho từng việc điều trị bệnh khác nhau như:

• Với bệnh nhân dùng thuốc Arcoxia để điều trị viêm xương khớp thì liều dùng từ 30 mg hoặc 60 mg một lần, ngày uống 1 lần.
  • Người bệnh Viêm đa khớp dạng thấp và cột sống dính khớp thì liều lượng sử dụng 90 mg ngày uống 1 lần.
  • Viêm khớp thống phong cấp tính: sử dụng với liều lượng khoảng 120 mg ngày ngày uống 1 lần thời gian điều trị tối đa là 8 ngày.

Lưu ý không nên uống quá liều hơn 500 mg và liều nhiều lần đến hơn 150 mg/ngày. Tuy chưa có những tác dụng bất lợi xảy ra ở phần lớn các trường hợp quá liều, nhưng người bệnh cần phải tránh sử dụng thuốc quá liều để phòng tránh rủi ro có thể xảy đến. Trong trường hợp quá liều, điều hợp lý là nên áp dụng các biện pháp hỗ trợ thường dùng, như loại bỏ chất chưa kịp hấp thu khỏi đường tiêu hóa, theo dõi trên lâm sàng và trị liệu nâng đỡ, nếu cần.

Hy vọng rằng với bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về thuốc Arcoxia để có thể sử dụng một cách an toàn và mang lại hiệu quả nhất tác dụng trị bệnh của thuốc!