Hướng dẫn cách sử dụng Thuốc Terpin-Codein an toàn

504

Thuốc Terpin-Codein được biết đến là loại thuốc có công dụng giúp giảm ho, tiêu đờm do bị cảm lạnh, viêm họng, viêm phế quản rất hiệu quả. Tuy nhiên để sử dụng an toàn loại thuốc này thì không phải ai cũng nắm rõ.

Công dụng của thuốc Terpin-codein

Công dụng của thuốc Terpin-codein

Công dụng của thuốc Terpin-Codein

Theo chia sẻ từ Tin tức Ngành Y dược cho biết, Thuốc Terpin-Codein là methylmorphin thay thế vị trí của hydro ở nhóm hydroxyl liên kết với nhân thơm trong phân tử morphin, do vậy codein có tác dụng giảm đau, giảm ho và gây giảm nhu động ruột vì vậy còn có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh tiêu chảy. Lưu ý thuốc này không được chỉ định cho người bị bệnh tiêu chảy cấp và tiêu chảy do nhiễm khuẩn.

Ngoài ra việc kết hợp thuốc Codein và một sốt loại thuốc chống viêm giảm đau không steroid để tăng tác dụng giảm đau và giảm táo bón cũng rất hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Terpin-Codein

Trước khi sử dụng thuốc Terpin-Codein để điều trị bệnh, người bệnh cần phải tìm hiểu những thông tin cần thiết về loại thuốc này, tuyệt đối không được tự ý mua và sử dụng, luôn phải tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ hay các Dược sĩ bán thuốc.

Những bệnh nhân bị mắc các bệnh lý như suy hô hấp, ho do hen suyễn, những người bị mắc các bệnh lý về gan thận, trẻ dưới 1 tuổi cần phải hết sức thận trọng khi dùng thuốc. Yêu cầu phải được chỉ định từ các bác sĩ có chuyên môn để tránh làm tổn hại tới chính sức khỏe của người bệnh. Phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không được dùng thuốc Terpin-Codein.

Bên cạnh đó việc sử dụng thuốc Terpin-Codein sẽ gây buồn ngủ, do vậy người bệnh cần lưu ý sau khi dùng thuốc thì không nên lái xe.

Liều dùng thuốc Terpin-Codein

Theo Giảng Viên một lớp Liên thông Cao đẳng Dược tại Hà Nội cho biết, việc tuân thủ liều lượng dùng thuốc là điều người bệnh cần phải ghi nhớ.

Trong trường hợp người bệnh đau nhẹ thì liều lượng khi dùng thuốc dạng uống mỗi lần là 30 mg cách 4 giờ nếu cần thiết: liều thông thường dao động từ 15 – 60 mg, tối đa là 240 mg/ngày. Với trẻ em 1 – 12 tuổi liều dùng khoảng 3 mg/kg/ngày, chia thành liều nhỏ (6 liều). Nếu sủ dụng thuốc ở dạng tiêm bắp thì liều dùng mỗi lần 30 – 60 mg cách 4 giờ nếu cần thiết.

Liều lượng dùng thuốc Terpin-Codein để điều trị ho khan thì liều dùng mỗi lần khoảng 10 – 20 mg, khoảng 3-4 lần/ ngày, không vượt quá 120 mg/ngày. Với trẻ em 1 – 5 tuổi dùng mỗi lần 3 mg, 3 – 4 lần/ngày, không vượt quá 12 mg/ngày, 5 – 12 tuổi dùng mỗi lần 5 – 10 mg, chia 3 – 4 lần trong ngày, không vượt quá 60 mg/ngày.

Nếu sử dụng quá liều lượng khi dùng thuốc Terpin-Codein có thể dẫn tới suy hô hấp, lơ mơ dẫn đến trạng thái đờ đẫn hoặc hôn mê, mềm cơ, da lạnh và ẩm, đôi khi mạch chậm và hạ huyết áp. Trong trường hợp nặng: ngừng thở , truỵ mạch, ngừng tim và có thể tử vong. Nếu nhận thấy những biểu hiện lạ sau khi dùng thuốc thì cần nhanh chóng đưa người bệnh tới bệnh viên để được cấp cứu kịp thời, cách điều trị tốt nhất khi sử dụng quá liều lượng thuốc Terpin-Codein đó là cung cấp dưỡng khí và hô hấp hỗ trợ có kiểm soát để hồi phục hô hấp. Chỉ định naloxon ngay bằng đường tiêm tĩnh mạch trong trường hợp nặng.

Lưu ý nếu quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp thì tốt hơn hết là hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tuân thủ chỉ định của bác sĩ trước khi dùng thuốc Terpin-Codein

Tuân thủ chỉ định của bác sĩ trước khi dùng thuốc Terpin-Codein

Những loại thuốc bị tương tác bởi Terpin-Codein 

Thuốc Terpin-Codein có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc Terpin-Codein như thuốc chống trầm cảm tác dụng lên thần kinh trung ương vì sẽ làm tăng nguy cơ trầm cảm cao hơn, các thuốc thuộc nhóm Morphin vì chúng sẽ gây suy giảm hô hấp.

Trên đây là một số thông tin cần thiết về thuốc Terpin-Codein, hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp quý độc giả có cái nhìn bao quát hơn về loại thuốc này để có thể sử dụng một cách an toàn và hiệu quả tối ưu nhất!

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn