Cách xử lý bệnh do thời tiết nắng nóng gây ra

353

Thời tiết giao mùa chuyển nắng nóng có thể gây nhiều căn bệnh nguy hiểm, vậy khi gặp những căn bệnh này thì chúng ta cần xử lý chúng như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.

Cơ thể bị tổn thương do nắng nóng gây ra

Cơ thể bị tổn thương do nắng nóng gây ra

Cơ thể bị tổn thương do nắng nóng gây ra

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, việc mất khả năng điều hòa thân nhiệt, tăng đáp ứng pha cấp và thay đổi trong việc giải phóng các protein sốc nhiệt là các tác nhân ảnh hưởng tới cơ thể, chúng có thể khiến cơ thể không còn khả năng tự điều hòa, bài tiết, mặt khác làm tăng quá trình tiến triển từ stress do nắng nóng đến đột quỵ do nắng nóng.

Cụ thể, khi nhiệt độ môi trường tăng cao, cung lượng tim có thể lên tới 20l/phút nhằm đưa máu từ trung tâm đến dưới da để thải nhiệt, tuy nhiên do thời tiết nắng nóng khiến cơ thể mất nước làm giảm cung lượng tim gây mất điều hòa thân nhiệt. Đồng thời, khi lượng máu tới da và cơ tăng do nóng hoặc do vận động gắng sức, lượng máu nuôi tạng sẽ giảm. Cuối cùng hệ lụy là gây tăng tính thấm ở ruột, tăng giải phóng các cytokines của quá trình viêm, tăng phóng thích các nội độc tố ở ruột vào máu rất nguy hiểm cho sức khỏe. Đặc biệt việc tăng các protein sốc nhiệt giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do nhiệt độ cao, tình trạng thiếu ôxy, thiếu máu, nội độc tố và các cytokine gây viêm.

Các bệnh lý do nắng nóng gây ra

Các bệnh lý do nắng nóng gây ra

Các bệnh lý do nắng nóng gây ra là những bệnh gì?

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hiện nay tình trạng nắng nóng đã khiến nhiều bệnh nhân nhập viện tại bệnh viện riêng của Trường gia tăng đáng kể, theo đó có nhiều mức độ gây bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, thậm chí còn nguy hiểm đến cả tính mạng. Cụ thể như:

Say nắng nóng: Say nắng nóng là tình trạng mất nước, thiếu nước trong cơ thể kèm theo tình trạng rối loạn thân nhiệt mà bản chất là do trung tâm điều hòa thân nhiệt không thích ứng với điều kiện thời tiết xung quanh. Mặt khác khi thời tiết nắng nóng con người phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu hoặc công việc tiếp xúc với nền nhiệt cao,.. dẫn đến hiện tượng lượng nhiệt sinh ra và lượng nhiệt hấp thu lớn hơn nhiều so với lượng nhiệt cơ thể tỏa ra môi trường xung quanh. Vì thế cơ thể xảy ra tình trạng mất nước, say nắng nóng.

Stress do nắng nóng: Cảm giác mệt mỏi, ăn uống kém, nặng nề không thoải mái do phải làm việc ở môi trường nắng nóng quá lâu.

Đột quỵ do nắng nóng: Đột quỵ cho thời tiết nắng nóng thường gặp ở những người có sức khỏe yếu, những người cao tuổi, theo đó đột quy do nắng nóng là trong cơ thể có nền nhiệt cao, kèm theo da khô nóng, từ đó xuất hiện các rối loạn về thần kinh trung ương như run cơ, co giật và thậm chí hôn mê ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Mặt khác, nhiều nguồn Tin tức Y Dược, đã ghi nhận nhiều biến chứng nặng nề do nắng nóng gây ra, điển hình nhất là chứng suy đa tạng với các tổn thương về thần kinh, tiêu cơ vân, suy thận cấp, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, tổn thương cơ tim, tổn thương gan và tụy, thiếu máu hoặc nhồi máu mạc treo, rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu.

Xử trí các căn bệnh do nắng nóng gây ra như thế nào?

Xử trí các căn bệnh do nắng nóng gây ra như thế nào?

Xử trí các căn bệnh do nắng nóng gây ra như thế nào?

Việc đầu tiên khi thấy người thân của mình có những biểu hiện bệnh nắng nóng gây ra là tìm cách hạ nhiệt cho cơ thể và thực hiện càng sớm càng tốt, bằng các biện pháp sơ cứu, chữa trị ban đầu như: đưa bệnh nhân vào chỗ mát, cởi hết quần áo; chườm lạnh bằng nước đá khắp người hoặc phun nước lạnh hay nhúng cả người bệnh nhân vào bể nước mát. Sau đó có thể cho bệnh nhân uống thuốc aspirin hoặc aminazin rồi nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế  để được các Bác sĩ chuyên khoa thăm khám và sớm đưa ra biện pháp chữa trị kịp thời.

Qua những chia sẻ của của các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chúng ta có thể thấy những nguy cơ gây bệnh do thời tiết nắng nóng rất nguy hiểm. Vì thế bảo vệ sức khỏe bằng việc hạn chế tiếp xúc với nắng nóng, ăn nhiều rau hoa quả tươi để tăng thêm sức đề kháng là biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn