Tìm hiểu về thuốc nhỏ mắt Tobradex

1633

Thông tin đến bạn đọc về công dụng và liều dùng thuốc nhỏ mắt Tobradex, một loại hỗn dịch gồm kháng sinh và thuốc kháng viêm.

Tìm hiểu về thuốc thuốc Tobradex

Thuốc nhỏ mắt Tobradex

Theo giảng viên Cao đẳng Dược thì hỗn dịch nhỏ mắt Tobradex là sự phối hợp của một kháng sinh và một thuốc kháng viêm corticoid loại mạnh. Tobramycin là một loại thuốc kháng sinh phổ rộng, có hiệu quả với hầu hết các nhiễm khuẩn tại mắt, bao gồm cả những chủng vi khuẩn đã kháng với penicillin và gentamycin. Dexamethason là một loại corticoid mạnh. Dexamethason làm giảm đáp ứng viêm đối với nhiều loại tác nhân khác nhau do đó cải thiện được một số triệu chứng lâm sàng. Tuy nhiên trong sử dụng cần cân nhắc vì nó làm chậm liền vết thương.

Thuốc thường dược chỉ định cho các trường hợp bệnh nhân đang trong tình trạng viêm ở mắt có đáp ứng với steroid và khi có nhiễm khuẩn nông ở mắt hay có nguy cơ nhiễm khuẩn mắt. Thông thường thì các loại corticoid nhỏ mắt được chỉ định trong những tình trạng viêm kết mạc mi và kết mạc nhãn cầu, viêm kết mạc và bán phần trước nhãn cầu để giảm tình trạng viêm và phù nề.

Trong trường hợp khác thì thuốc Tobradex trong trường hợp viêm màng bồ đào trước mãn tính và tổn thương giác mạc do hóa chất, tia xạ hay bỏng do dị vật. Việc sử dụng một loại thuốc hỗn hợp có thành phần chống nhiễm trùng được chỉ định khi nguy cơ nhiễm khuẩn nông ở mắt cao hay khi thấy có khả năng hiện diện một số vi khuẩn nguy hiểm ở mắt.

Sử dụng thuốc Tobradex như thế nào?

Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ thuốc Tobradex dùng bằng cách nhỏ trực tiếp vào mắt. Trong quá trình nhỏ thuốc tránh để đầu thuốc chạm vào vùng mắt hay bất cứ gì xung quanh mắt.

Thông thường nhỏ vào cùng đồ kết mạc 1- 2 giọt mỗi 4-6 giờ. Nên giảm dần số lần nhỏ thuốc khi có sự cải thiện các dấu hiệu lâm sàng. Thận trọng không nên ngưng điều trị quá sớm.

Thuốc Tobradex 5ml

Những trường hợp người bệnh sau nên phải hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng thuốc:

Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.
Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc Tobradex;
Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý sau đây: nhiễm virus hay nhiễm nấm mắt.

Lưu ý rằng thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng và thông báo cho bác sĩ.

Trên là một số thông tin về thuốc Tobradex. Nội dung chỉ mang tính tham khảo không thể thay thế chỉ định của bác sĩ, người bệnh không nên tự ý sử dụng