Tăng cường hiệu quả trong công tác phòng chống thuốc giả

722

Thuốc là một mặt hàng vô cùng quan trọng đối với đời sống sức khỏe của cả cộng đồng, bên cạnh những sản phẩm thật còn có những loại thuốc giả xuất hiện nhiều vô kể trên thị trường.

Nhiều loại thuốc không rõ nguồn gốc đang được bán tràn lan trên thị trường

Nhiều loại thuốc không rõ nguồn gốc đang được bán tràn lan trên thị trường

Thuốc giả xuất phát từ đâu

Do nhu cầu sử dụng thuốc của con người hiện nay đã tăng lên đáng kể, chúng ta không chỉ sử dụng thuốc để chữa bệnh mà còn sử dụng thuốc giúp phòng tránh bệnh, tăng cường sức khỏe cho cơ thể, một số loại thuốc còn được sử dụng để làm đẹp, chăm sóc cho chị em phụ nữ… Chính vì nhu cầu sử dụng thuốc lớn đã khiến thuốc giả ra đời.

Thuốc giả có thể trực tiếp sản xuất hay nhập lậu từ các quốc gia khác, nếu như không kịp ngăn chặn, để thuốc giả tràn lan trên thị trường thì hậu quả rất khó kiểm soát. Thuốc giả ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của người sử dụng, trong thuốc lại có nhiều thành phần mà người dân không thể phân biệt được. Chính vì vậy cần nâng cao kiểm tra và đưa ra những biện pháp để xử lý phát hiện ra những loại thuốc giả, từ đó kiểm soát được chất lượng thuốc trên thị trường.

Cần tăng cường kiểm tra những loại thuốc trên thị trường

Cần tăng cường kiểm tra những loại thuốc trên thị trường

Cách nào giúp tăng cường phòng chống thuốc giả

Để phát hiện ra được thuốc giả cần có sự phối hợp của các cơ quan chức năng cũng như những tổ chức, doanh nghiệp dược phẩm. Đưa ra được những điều luật phù hợp cho ngành Dược trước những thay đổi mới nhất của tình hình dược phẩm trong nước.

Cần triển khai công tác tiêu chuẩn GPS tới những cơ sở kinh doanh sản xuất thuốc trong nước. Nâng cao năng lực cũng như chất lượng của các hệ thống sản xuất thuốc đạt chuẩn. Những nơi kiểm định thuốc cần phải có khả năng cung cấp chính xác nhất, nhanh nhất về chất lượng sản phẩm thuốc có mặt trên thị trường, có thể phân biệt được những loại thuốc giả và thuốc thật, để thuốc giả không lẫn trong thị trường.

Cần phối hợp chặt chẽ với các thanh tra tại các tỉnh, hải quan, công an… để kịp thời phát hiện những nơi sản xuất và buôn bán thuốc giả, từ đó thu hồi và tiêu hủy những loại thuốc không đạt chất lượng, không rõ nguồn gốc… Cung cấp thông tin về tên các loại thuốc giả, những loại thuốc bị thu hồi cho người dân để người dân phòng tránh không mua phải những loại thuốc này. Phổ biến tới từng xã phường cũng như các cán bộ y tế về tác hại của thuốc giả, giúp người dân nhận thức được nguy hại, tránh tham rẻ mua để sử dụng.

Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng thuốc cần phối hợp với những trường Đại học, Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội, chú trọng đào tạo nhân tài cho lĩnh vực dược phẩm. Có nhân tài trong ngành Dược mới có những loại thuốc tốt đến với cộng đồng.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội đang liên tục xét tuyển, nếu có đam mê với ngành Dược bạn có thể tới đăng ký học tại: Văn phòng tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội
Địa chỉ : Phòng B106 – 131 Thái Thịnh – Đống Đa – Hà Nội
Website chính thức : https://truongcaodangyduochanoi.edu.vn/
HOTLINE tư vấn tuyển sinh : 0439.131.131 – 09.8258.8258