Những yếu tố ảnh hưởng tới thị trường thuốc nội tại Việt Nam

671

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc, thế nhưng thuốc nội vẫn chiếm khá ít so với thuốc ngoại, đã có không ít yếu tố ảnh hưởng tới thị trường thuốc của Việt Nam.

Thuốc nội vẫn chiếm khá ít trên thị trường Việt Nam

Thuốc nội vẫn chiếm khá ít trên thị trường Việt Nam

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống vật chất tinh thần của người dân cũng được nâng cao hơn trước. Rất nhiều người ý thức rằng họ sử dụng thuốc không chỉ để điều trị bệnh mà còn phải sử dụng thuốc để tăng cường sức khỏe cũng như phòng một số bệnh không mong muốn. Chính vì vậy thuốc là một mặt hàng đang rất phát triển tại thị trường nước ta. Tuy nhiên, đa phần người dân chỉ sử dụng thuốc ngoại trong khi thuốc nội được sản xuất trong nước cũng có hiệu quả rất cao, những yếu tố nào đã ảnh hưởng tới thị trường thuốc nội như vậy?

Chất lượng sản phẩm

Đã nhắc đến thuốc, tức là những sản phẩm chăm sóc, bảo vệ con người về mặt sức khỏe, do đó chất lượng của thuốc phải đặt lên hàng đầu. Chất lượng thuốc tốt, sản phẩm có hiệu quả cao người sử dụng mới tin tưởng loại thuốc đó. Đối với mặt hàng thuốc ngoại, người dân mặc định rằng chúng đương nhiên tốt bởi được nhập khẩu từ thế giới. Còn đối với thuốc nội, những sản phẩm trong nước chưa đủ thuyết phục người dùng. Điều này cho thấy những doanh nghiệp sản xuất dược phẩm trong nước cần đầu tư vào những dây chuyền sản xuất hiện đại, chuyên nghiệp để đưa ra được những sản phẩm tốt nhất tới người dùng, thuốc được kiểm định phải đạt đủ chất lượng từ đó người sử dụng mới tin tưởng sản phẩm thuốc nội.

Thay đổi cách kê đơn của bác sĩ và dược sĩ

Bác sĩ và dược sĩ chính là yếu tố quan trọng không kém để thị trường thuốc nội phát triển. Một sự thật đáng buồn đó chính là càng lên những tuyến cao hơn, việc sử dụng thuốc nội lại càng thấp. Ví dụ như việc sử dụng thuốc nội ở tuyến bệnh viện trung ương chỉ có 11%, con số này rất thấp bởi lẽ Việt Nam chưa thể sản xuất ra các loại thuốc đặc trị.

Hơn nữa, khi đi khám bệnh, các bác sĩ vẫn quá quen với cách kê đơn bằng thuốc ngoại, trong khi thuốc nội có chất lượng tương đương lại không được sử dụng. Chính vì bác sĩ cũng chưa thật sự tin tưởng về chất lượng sản phẩm của thuốc nội, đây chính là điều đáng buồn mà ngành Dược Việt Nam cũng như các công ty dược phẩm phải tìm ra giải pháp khắc phục.

canh-tranh-voi-thuoc-ngoai-tai-thi-truong-viet-nam

Cạnh tranh với thuốc ngoại tại thị trường Việt Nam

Những công ty sản xuất dược trong nước cần tăng cường khâu quảng báo, giới thiệu sản phẩm tới cộng đồng, đặc biệt là các đối tượng là bác sĩ, dược sĩ. Chính họ là những người giúp thị trường thuốc nội phát triển. Tuy nhiên, tại những bệnh viện, chưa có những buổi giới thiệu thuốc và tư vấn sử dụng thuốc hiệu quả tới các bác sĩ, chính điều này khiến bác sĩ, dược sĩ không tiếp xúc được với những loại thuốc nội chất lượng tốt.

Khi đi khám, các bệnh nhân đều dựa vào tờ kê đơn của bác sĩ để mua thuốc, do đó bác sĩ chính là người quan trọng nhất trong việc quyết định sử dụng thuốc cho bệnh nhân. Đây chính là điều mà các công ty dược phẩm trong nước cần tích cực mở rộng các buổi hội thạo cũng như đưa ra được những minh chứng lâm sàng cho công dụng của thuốc mà công ty mình sản xuất tới bác sĩ, dược sĩ. Nếu như điều này làm tốt, việc kê đơn của bác sĩ, dược sĩ cũng sẽ thay đổi, thị trường thuốc nội mới có cơ hội phát triển.

Công tác truyền thông

Cần nâng cao đẩy mạnh công tác truyền thông về các sản phẩm thuốc tới người tiêu dùng. Họ chính là những người sẽ sử dụng thuốc, do đó phải làm cho họ tin tưởng bằng cách chứng minh công dụng của thuốc. Nếu thuốc đạt chất lượng tốt, người sử dụng đương nhiên sẽ tìm đến các sản phẩm thuốc nội, bởi thuốc nội luôn có giá thành rẻ hơn thuốc ngoại trong khi chất lượng sản phẩm lại tương đương nhau.

Nhân lực còn thiếu

Việc thiếu nhân lực trong ngành Dược từ trước đến nay cũng là một nguyên nhân quan trọng tác động tới thị trường thuốc nội. Ngành Dược Việt Nam còn thiếu những nhân tài có thể khám phá ra những phương thuốc mới, chính vì vậy Bộ Y tế kết hợp với Bộ Giáo dục tăng cường công tác tuyển sinh cho ngành Dược. Tại các trường Đại học, Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội đã và đang liên tục tuyển sinh nhân lực cho ngành Dược. Một trong số những trường đi đầu trong công tác tuyển sinh đó chính là trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội, tại đây những sinh viên được đào tạo một cách bài bản và đảm bảo khi ra trường sẽ có đủ kỹ năng làm việc trong những công ty sản xuất, các doanh nghiệp Dược.

Ngay từ bây giờ, các bạn sinh viên có niềm đam mê với những viên thuốc, có thể đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2017 tại:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội
Địa chỉ : Phòng B106 – 131 Thái Thịnh – Đống Đa – Hà Nội
Website chính thức : https://truongcaodangyduochanoi.edu.vn/
HOTLINE tư vấn tuyển sinh : 0439.131.131 – 09.8258.8258