Mẹ dùng thuốc động kinh, thai nhi có bị ảnh hưởng?

427

Tôi đã lấy chồng và muốn sinh con, nhưng trước khi lập gia đình tôi được chẩn đoán mắc động kinh và dùng thuốc acid valproic. Vậy dùng thuốc động kinh, thai nhi có bị ảnh hưởng?

Mẹ dùng thuốc động kinh, thai nhi có bị ảnh hưởng?
Mẹ dùng thuốc động kinh, thai nhi có bị ảnh hưởng?

Thực tế có khá nhiều trường hợp xảy ra đối với các bạn trẻ khi mắc bệnh động kinh, buộc phải sử dụng thuốc chữa động kinh (acid valproic) theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên khi có gia đình và mang thai thì mối băn khoăn của bất kỳ người phụ nữ chính là việc bản thân uống thuốc thì thai nhi có bị ảnh hưởng?

Một Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, trong trường hợp bạn dùng thuốc acid valproic chống động kinh mà không gặp tác dụng phụ cản trở đến việc dùng thuốc và bệnh tiến triển theo chiều hướng tích cực, điều này có nghĩa bạn bạn đã đáp ứng tốt với thuốc. Tuy nhiên nếu bạn muốn mang thai thì lời khuyên từ những nữ Hộ sinh Cao đẳng rằng cần nghiêm túc trao đổi bác sĩ điều trị về mong muốn này của mình. Các bác sĩ sẽ tư vấn và có lời khuyên thích hợp cụ thể đến trường hợp cụ thể của bạn. Bởi thực tế, thuốc acid valproic có thể ảnh hưởng tới việc mang thai của bạn.

Trên các diễn đàn Tin tức ngành Y Dược hay những cuộc trò chuyện cùng chuyên gia trên fanpage Tin tức Y tế Việt Nam của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, độc giả có thể biết rằng thuốc acid valproic có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi như khuyết tật sọ mặt, nứt đốt sống, dị tật tim mạch hoặc bất thường về đông máu như giảm fibrinogen huyết ở trẻ nhỏ, fibrinogen thấp ở mẹ. Thậm chí là suy gan dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi người mẹ dùng valproat trong lúc mang thai.

Để đảm bảo thai nhi an toàn, mẹ bầu dùng thuốc động kinh?
Để đảm bảo thai nhi an toàn, mẹ bầu dùng thuốc động kinh?

Trong nmột số tài liệu đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Hộ sinh khuyến cáo rằng, mẹ cũng không nên dùng thuốc chữa động kinh , trong thời kỳ cho con bú vì thuốc có thể tiết vào sữa mẹ. Mặc dù nồng độ thuốc trong sữa thấp, chưa biết có gây tác hại gì cho con hay không, song người mẹ cho con bú nên tránh dùng.

Điều đó có nghĩa cid valproic sẽ ảnh hưởng tới cả mẹ và thai nhi, đặc biệt là thai nhi. Do đó nếu bạn muốn mang thai cần ngừng thuốc điều trị này. Tuy nhiên điều này sẽ được cân nhắc và quyết định từ bác sĩ điều trị. Theo kinh nghiệm của những Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược, trong khoảng thời gian từ 3 – 4 năm điều trị đều đặn mà người bệnh không xuất hiện cơn động kinh hay không bị tái phát thì ở một số trường hợp và hoàn cảnh cho phép thì bạn có thể được bác sĩ chỉ định ngưng thuốc.

Việc tiến hành ngưng thuốc điều trị bằng cách giảm dần liều trong thời gian kéo dài hàng tháng, sau đó mới ngừng hẳn. Bên cạnh đó, người bệnh cần tiếp tục theo dõi điện não đồ và nội khoa nói chung. Lưu ý người bệnh không được ngừng thuốc đột ngột, vì nếu dừng thuốc đột ngột có thể khiến cơn động kinh tái phát nặng hơn và rất khó kiểm soát, nhiều lần tiến triển thành động kinh kháng thuốc sẽ gây nhiều khó khăn cho việc điều trị.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Hà Nội