Bạn đã biết những điểm mới ở thẻ bảo hiểm y tế năm 2018 hay chưa?

241

Theo nguồn Tin tức Y Dược trên thẻ bảo hiểm Y tế năm 2018 có những thay đổi nhất định mà người dùng cần phải biết để đảm bảo quyền lợi cho bản thân và gia đình.

Bạn đã biết những điểm mới ở thẻ bao hiểm y tế năm 2018 để đảm bảo quyền lợi cho mình chưa?

Bạn đã biết những điểm mới ở thẻ bảo hiểm y tế năm 2018 để đảm bảo quyền lợi cho mình chưa?

Hiện nay những thay đổi về chính sách Y tế cũng như cách quản lý, thông tin trên thẻ đều được thay đổi để đảm bảo quyền lợi cho tất cả mọi người. Vì thế việc cập nhật những điểm mới trong luật thay đổi này sẽ đem lại giá trị sử dụng cho người dùng cũng như cho các thành viên khác trong gia đình. Nhận thức được điều quan trọng này, các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã tổng hợp lại tất cả các điểm mới về những thay đổi của bảo hiểm y tế, tất cả sẽ được cập nhật trong bài viết sau đây:

Không ghi thời điểm hết hạn sử dụng

Nếu như thẻ bảo hiểm y tế các năm trước ghi rõ thời hạn sử dụng từ ngày, tháng, năm đến ngày, tháng, năm thì trên thẻ bảo hiểm y tế của năm 2018 chỉ in Giá trị sử dụng: từ ngày…/…/….” gây ra việc khó có thể tra cứu thời hạn sử dụng bảo hiểm y tế. Theo đó, nội dung này được hướng dẫn tại Công văn 3340/BHXH-ST ngày 8.8.2017 về cấp sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo mã số BHXH.

Vì thế, để biết chính xác hạn sử dụng thẻ BHYT của mình là ngày/tháng/năm nào, người tham gia BHYT tra cứu trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Thẻ bảo hiểm y tế năm 2018 không ghi thời điểm hết hạn sử dụng như thẻ bảo hiểm cũ

Thẻ bảo hiểm y tế năm 2018 không ghi thời điểm hết hạn sử dụng như thẻ bảo hiểm cũ

Xác định đầy đủ thời điểm tham gia 5 năm liên tục

Theo nguồn Tin tức Y Dược, BHXH đã chính thức tiến hành rà soát dữ liệu về thời gian tham gia BHYT để tất cả thể hiện thông tin thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ. Vì thế, từ 1.1.12018, trường hợp người tham gia không có thông tin trên thẻ bảo hiểm Y tế về thời điểm 5 năm liên tục cũng như thông tin bị sai. Nếu bạn rơi vào trường hợp này cần liên hệ với cơ quan BHXH trực tiếp cấp thẻ để được điều chỉnh thì thẻ bảo hiểm y tế của bạn mới có giá trị để sử dụng.

Thẻ bảo hiểm y tế năm 2018 xác định đầy đủ thời điểm tham gia 5 năm liên tục

Thẻ bảo hiểm y tế năm 2018 xác định đầy đủ thời điểm tham gia 5 năm liên tục

10 số cuối mã thẻ BHYT là mã số BHXH

Giảng viên Mạnh Quân, đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: theo quy định mới tại Quyết định 595/QĐ-BHXH, đối với thẻ BHYT được cấp theo mẫu mới thì 10 số cuối của thẻ BHYT chính là mã số BHXH của người tham gia. Như vậy khi tra cứu thông tin, người tham gia bảo hiểm có thể sử dụng thông tin ở thẻ BHYT để tra một số thông tin về BHXH của mình. Đây là một trong những điểm thuận lợi cho người dân  theo quy định mới.

10 số cuối mã thẻ bảo hiểm y tế là mã số bảo hiểm xã hội

10 số cuối mã thẻ bảo hiểm y tế là mã số bảo hiểm xã hội

Cuối cùng, điều thuận lợi cho những người sử dụng bảo hiểm y tế là khi khám chữa bệnh sử dụng thẻ bảo hiểm Y tế của năm 2018, nếu người dùng phát hiện trên thẻ bị sai thông tin cơ sở khám chữa bệnh không được phép yêu cầu bệnh nhân quay về đổi thẻ BHYT mà thay vào đó, cơ sở khám chữa bệnh phải liên hệ với bộ phận giám định thẻ BHYT của cơ quan BHXH nơi ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT để xác minh.

Hi vọng với những thông tin chi tiết về sự thay đổi bảo hiểm Y tế trong năm 2018 sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho tất cả mọi người, để từ đó mọi người có thể sử dụng và bảo vệ quyền lợi sử dụng thẻ cho bản thân mình.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn