“Lương Y như từ mẫu” nghề tôi đã chọn

766

Mỗi người khi bước vào con đường lập nghiệp đều chọn cho mình một nghề để mưu sinh cuộc sống. Riêng tôi đã chọn cho mình một nghề cao quý, đó là nghề thầy thuốc.

“Lương Y như từ mẫu”, nghề tôi đã chọn

“Lương Y như từ mẫu”, nghề tôi đã chọn

Nghề đã đem đến cho tôi nhiều niềm vui, hạnh phúc và cả những trăn trở như lời cố Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng nói với cán bộ và nhân viên Y tế: “Ít có nghề nghiệp nào mà xã hội đòi hỏi về phẩm chất và tài năng cao như đối với người làm công tác Y tế. Đó là một nghề đặc biệt, đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng, tấm lòng nhân ái, sự từng trải và kinh nghiệm, một nghề mà mọi công việc, dù là nhỏ, đều có liên quan đến tính mệnh con người và hạnh phúc gia đình”.

Lương Y như từ mẫu, nghề tôi đã chọn

Khi viết những dòng về nghề thầy thuốc, tôi không có tham vọng ca ngợi nghề của mình mà chỉ gửi gắm tâm sự của một bác sĩ  đã trải qua bao hỉ nộ ái ố của cuộc sống. Không than phiền, không phê phán, không tán dương, không chê trách, chỉ là những tâm sự của người trong cuộc để mọi người chia sẻ, thấu hiểu và cảm thông cho công việc chúng tôi.

Tôi đến với nghề này cũng vì niềm đam mê, kính trọng những vị bác sĩ, cô y tá đã tận tâm cứu chữa cho cha tôi trong thời gian mẹ tôi bị bệnh và cũng vì ước nguyện của cha tôi. Với tôi, mẹ là người đáng kính, thần tượng lớn nhất. Người cho tôi cuộc đời hôm nay. Tôi còn nhớ, lúc đó tôi mới đang học cấp 3, trước khi trút hơi thở cuối cùng, mẹ đã cầm tay tôi căn dặn: “trong nhà ta, con là người được học hành hơn hẳn mấy anh chị em khác. Con hãy cố gắng mà học, đừng bao giờ từ bỏ con đường học vấn cho dù khó khăn đến mấy nghe con”. Tôi rưng rưng hai hàng nước mắt, nhớ mãi lời mẹ dặn và quyết tâm làm được điều gì đó như mẹ đã kỳ vọng vào tôi. Để thực hiện lời hứa với mẹ, tôi đã đăng ký vào Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, và rồi tôi đã trở thành người thầy thuốc của nhân dân, hằng ngày khám chữa bệnh cho mọi người. Nếu có một điều ước, tôi sẽ mong thời gian quay trở lại để tôi được gần mẹ, chữa bệnh cho mẹ.

Tôi đã xác định chọn ngành Y là chọn một cái nghiệp cho cả cuộc đời, đó là phục vụ con người, bao hàm trong đó là sự hy sinh vì đối tượng của chúng tôi là người bệnh, trên khuôn mặt họ lúc nào cũng biểu hiện sự đau đớn, buồn bã, bi quan, lo lắng. Thấy họ vật vã, nghe họ rên rỉ, đau đớn, tôi cũng cảm thấy thương tâm như chính vết thương chính mình đang rỉ máu. Nếu không có lòng yêu thương con người như một thực thể sống động, có lẽ tôi không thể gắn bó suốt đời với nghề này.

Tôi còn nhớ rõ trong một ca trực,  một ca bệnh làm tôi nhớ suốt đời tiếng kêu khóc của một người con bên giường bệnh người mẹ mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối, sự sống chỉ có thể đếm từng ngày. Nhìn bà cụ đang quằn quại trên giường bệnh chiến đấu giành sự sống qua từng hơi thở, rồi nhìn cô gái trẻ đang quỳ bên giường. Tôi thầm nghĩ có lẽ số phận đưa đẩy mình vào nghề này là phải chứng kiến những khổ đau của kiếp người. Tôi sợ một ngày nào khi mình không còn cảm thấy đau cái đau của kẻ khác, buồn cái buồn của người không may, xót thương những mảnh đời bất hạnh thì  ngày đó tôi không còn là tôi nữa.

Tôi chọn vì tôi yêu nghề

Tôi chọn vì tôi yêu nghề

Bác sĩ – những “chiến binh thầm lặng”

Có vào bệnh viện, bạn mới thấy đây là nơi người bệnh đang đấu tranh, giành giật giữa sự sống và cái chết, nơi nhận ra rõ nhất quy luật “sinh – lão – bệnh – tử”, đầy rẫy khổ đau. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, quái ác thì án tử hình đang treo lơ lửng trên đầu họ. Nhưng cũng chính nơi đây bạn sẽ thấy tình người rõ nhất. Đội ngũ y, bác sĩ luôn quan tâm, săn sóc người bệnh hằng ngày, nhắc nhở uống thuốc, động viên an ủi… Và đó còn là nơi bạn sẽ thấy những giọt nước mắt hạnh phúc lăn dài hay nụ cười của bệnh nhân khi được khỏe mạnh, hồi phục. Chỉ từng đó thôi cũng làm cho tôi hạnh phúc rồi và là nguồn động viên để cống hiến sức lực mình hơn nữa.

Có đến các cơ sở Y tế, bệnh viện và có chứng kiến, bạn mới cảm nhận được hết những việc làm ý nghĩa của đội ngũ y bác sĩ. Với cường độ và áp lực làm việc căng thẳng, liên tục trong thời gian dài, bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải, nghề nghiệp của chúng tôi đòi hỏi lao động trí óc nặng nề, nhiều áp lực đến cùng một lúc. Phần lớn thời gian công tác, chúng tôi phải gắn với môi trường nguy hiểm, nơi mà sự chết chóc rình rập, tiếng khóc, tiếng rên rỉ, máu và nước mắt, stress luôn bủa vây quanh mình. Sự hy sinh thầm lặng cho nghề ấy, không phải ai cũng biết. Chúng tôi như những ngọn nến luôn cháy hết mình cho sự sống của mọi người.

Khi thành phố tắt đèn, mọi người chìm vào giấc ngủ say sưa còn chúng tôi đang vào ca trực, phải thức thâu đêm suốt sáng. Có khi chợp được mắt thì bàng hoàng tỉnh giấc bởi tiếng động cơ xe cấp cứu đưa bệnh nhân nhập viện, hoặc tiếng người nhà bệnh nhân gọi í ới, thậm chí cả những tiếng chửi mắng om sòm … Lập tức chúng tôi phải cứu chữa bệnh nhân ngay trong đêm khuya. Có khi đứng bên bàn mổ, thần kinh căng thẳng trong nhiều giờ liền, xong ca mổ bủn rủn cả tay chân và đói lả… Tất cả những điều trên để thấy rằng nghề Y đòi hỏi sự hy sinh lớn nhường nào.

Khó khăn thử thách không chiến thắng được lòng yêu nghề

Khó khăn thử thách không chiến thắng được lòng yêu nghề

Khó khăn, thử thách không chiến thắng được lòng yêu nghề

Rất nhiều khó khăn nhưng chúng tôi không một lời than phiền, kêu ca mà xem đó là trách nhiệm, lương tâm của người thầy thuốc “lương y như từ mẫu”. Vì sức khoẻ và tính mạng của bệnh nhân, người thầy thuốc làm hết khả năng của mình từng giờ, từng phút từng giây chiến đấu giành giật với tử thần để đem lại sự sống cho họ. Nụ cười của bệnh nhân là nụ cười của chúng tôi.

Là nghề đặc biệt, nghề được cả xã hội biết đến, được cả xã hội trân trọng, quý mến thì sức ép, trách nhiệm và áp lực đối với nghề của người thầy thuốc cũng rất nặng nề. Tôi còn nhớ câu nói của một bác sỹ có tiếng tăm trong lĩnh vực phẫu thuật: “Nghề Y – một con đường gian nan, lắm chông gai, người thầy thuốc dù cố gắng đến mấy cũng khó tránh khỏi những mũi gai vô hình. Phẫu thuật cứu sống cả nghìn người chưa chắc đã nhận được một lời khen. Nhưng không may sơ sẩy một ca bệnh thì thân bại danh liệt”. Bởi thế xin được san sẻ cùng mọi người thấu hiểu cho một nghề đặc biệt của chúng tôi, hãy đừng vì quá bức xúc mà xem thầy thuốc là cội nguồn của nguyên nhân để rồi có thể có những đánh giá, phản ứng quá mức đối với thầy thuốc.

Trong quãng thời gian sinh viên của mình tôi nhớ mãi một giảng viên dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược đã nói với chúng tôi rằng: “Nếu bạn muốn trở nên giàu có thì đừng làm bác sĩ” hoặc “Đừng bao giờ nghĩ bạn có thể thay đổi thế giới nếu bạn là bác sĩ”… Vì thế tôi khuyên bạn, để làm giàu bạn nên chọn con đường kinh doanh hay ngành nghề nào khác. Vì lương tâm của nghề thầy thuốc không cho phép bạn làm giàu trên sự đau đớn của người bệnh.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn