Điều kiện và thủ tục cần thiết để cấp chứng chỉ hành nghề Dược

1106

Muốn được tự mình đứng tên quầy thuốc hoặc Nhà thuốc thì ứng viên phải có chứng chỉ hành nghề Dược, vậy điều kiện và thủ tục để cấp chứng chỉ hành nghề Dược như thế nào?

Điều kiện và thủ tục cần thiết để cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Điều kiện và thủ tục cần thiết để cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Điều kiện để các Dược sĩ được cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Để được cấp chứng chỉ hành nghề ngành Dược, các Dược sĩ cần đáp ứng được những điều kiện sau:

Điều kiện 1: Có văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận chuyên môn (sau đây gọi chung là văn bằng chuyên môn) được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc và cơ sở kinh doanh Dược bao gồm:

a) Bằng tốt nghiệp Trung cấp Dược;

b) Bằng tốt nghiệp đại học ngành y đa khoa;

c) Bằng tốt nghiệp đại học ngành hóa học;

d) Bằng tốt nghiệp đại học ngành sinh học;

đ) Bằng tốt nghiệp đại học ngành y học cổ truyền hoặc đại học ngành dược cổ truyền;

e) Bằng tốt nghiệp Cao đẳng Dược, Văn bằng 2 Cao đẳng Dược, Liên thông Cao đẳng Dược;

g) Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là Bằng dược sỹ);

h) Bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp ngành y;

i) Văn bằng, chứng chỉ sơ cấp dược;

k) Bằng tốt nghiệp trung cấp y học cổ truyền hoặc dược cổ truyền;

l) Giấy chứng nhận về lương y, giấy chứng nhận về lương dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực.

Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Ứng viên phải có thời gian thực hành ngoài Lâm sàng

Việc áp dụng Điều kiện về văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận quy định tại Điểm l Khoản này do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định phù hợp với Điều kiện phát triển kinh tế – xã hội và nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của Nhân dân ở từng địa phương trong từng thời kỳ.

Điều kiện 2: Ứng viên có thời gian thực hành tại các cơ sở kinh doanh dược, bộ phận Dược của các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc, cơ quan quản lý về dược hoặc văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực dược tại Việt Nam (sau đây gọi chung là cơ sở dược); cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với chuyên môn của người hành nghề theo quy định sau đây:

 1. a) Đối với người bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược theo quy định tại Khoản 9 Điều 28 của Luật này thì không yêu cầu thời gian thực hành nhưng phải cập nhật kiến thức chuyên môn về dược;
 2. b) Đối với người có trình độ chuyên khoa sau đại học phù hợp với phạm vi hành nghề thì được giảm thời gian thực hành theo quy định của Chính phủ;
 3. c) Đối với người có văn bằng chuyên môn quy định tại Điểm l Khoản 1 Điều 13 của Luật này thì thời gian thực hành theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Điều kiện 3: có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề Dược được cơ sở có thẩm quyền cấp.

Điều kiện 4: ứng viên không thuộc một trong những đối tượng sau đây:

 1. a) Ứng viên xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay đang chấp hành bản án, theo quyết định của Tòa án; Ứng viên cũng không trong thời gian bị cấm hành nghề, cần làm công việc liên quan đến bản án, quyết định của Tòa án;
 2. b) Bị hạn chế hay không đủ hành vi dân sự.

Điều kiện 5: Đối với những Dược sĩ Cao đẳng Dược hay những đối tượng khác muốn Chứng chỉ hành nghề dược theo hình thức thi, phải đáp ứng đủ Điều kiện theo quy định tại Điều này.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược năm 2017. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Dược 2016 để nắm rõ quy định xin cấp chứng chỉ ngành Dược.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là địa chỉ uy tín đào tạo ngành Dược

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ ngành Dược cần những giấy tờ gì?

Để có thể xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược, Dược sĩ ngoài việc đáp ứng được những điều kiện trên, thí sinh cũng cần chuẩn đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Bảo sao có chứng thực văn bằng chuyên môn;
 • Giấy xác nhận về thời gian thực hành ở cơ sở Dược hợp pháp do người đứng đầu cơ sở đó cấp theo mẫu do Bộ Y tế quy định (Mẫu số 3/GXN, thông tư 10/2013/TT-BYT ngày 29/3/2013);
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khoẻ do cơ quan y tế có thẩm quyền (Bệnh viện đa khoa từ tuyến huyện trở lên) cấp trong thời hạn 12 tháng;
 • Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao xuất trình kèm bản chính để đối chiếu) Chứng minh thư nhân dân;
 • 02 ảnh chân dung kích thước 4 cm x 6 cm.
 • Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược theo mẫu do Bộ Y tế quy định (Mẫu số 1a/ĐĐN-CC, thông tư  10/2013/TT-BYT ngày 29/3/2013);

Nếu bạn có nhu cầu học tập trong lĩnh vực ngành Dược các hệ đào tạo như Cao đẳng Dược chính quy, liên thông Cao đẳng Dược hoặc Văn bằng 2 Cao đẳng Dược có thể gửi hồ sơ về Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo địa chỉ:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội
Địa chỉ : Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội.
Website chính thức : https://truongcaodangyduochanoi.edu.vn/
HOTLINE tư vấn tuyển sinh : 0439.131.131