Cuộc đua của thuốc nội trên thị trường dược phẩm Việt Nam

1031

Hiện nay, thuốc nội dù có giá thành rẻ chất lượng tương đương thuốc ngoại, nhưng nó vẫn chưa chiếm lĩnh được thị trường Việt Nam.

Lý giải cho việc này chính là những loại thuốc được kê trong bệnh viện chủ yếu là những loại thuốc nhập khẩu đắt tiền. Hiện tại, Bộ Y tế cũng đã khuyến khích người dân thực hiện mục tiêu “Người việt Nam dùng thuốc Việt Nam”.

Thuốc nội vẫn đang cần nhân rộng ra thị trường

Thuốc nội vẫn đang cần nhân rộng ra thị trường

Thuốc nội vẫn chưa phổ biến trong các bệnh viện

Trong những lần khảo sát cho thấy, tỷ lệ sử dụng thuốc nội tại các bệnh viện vẫn còn rất thấp. Ở những tuyến bệnh viện huyện, tỉ lệ sử dụng thuốc nội vào khoảng 70%. Từ tuyến tỉnh, con số này giảm xuống 35% và tại tuyến trung ương số lượng thuốc nội chỉ còn 11%.

Nhìn vào những con số này có thể thấy rằng, ở những tuyến cao các bệnh viện chủ yếu sử dụng thuốc ngoại, nhập khẩu đắt tiền, các nhà thuốc bệnh viện chủ yếu bán những loại thuốc đặc trị mà những loại thuốc này khi được nhập khẩu về Việt Nam, có giá cao ngất ngưởng so với thuốc nội.

Đây chính là nguyên nhân vì sao thuốc nội dần mất đi vị thế của mình ngay trên sân nhà, thay vào đó lượng thuốc ngoại lại được sử dụng nhiều và phổ biến rộng rãi. Lý giải cho điều này, những bệnh viện tuyến trung ương cho rằng, đa phần người lên tuyến trên chữa bệnh đều là do những bệnh đó khó chữa, hoặc đã chuyển biến lên mức nguy hiểm, do đó, các tuyến trên phải chỉ định dùng biệt dược. Những loại biệt dược này chủ yếu được nhập khẩu do Việt Nam chưa thể sản xuất ra, đây chính là nguyên nhân vì sao thuốc nội càng lên bệnh viện tuyến cao thì số lượng lại càng thấp.

Người Việt vẫn còn rất chuộng sử dụng thuốc ngoại

Người Việt vẫn còn rất chuộng sử dụng thuốc ngoại

Tâm lý chuộng thuốc ngoại của người dân

Từ xưa đến nay người dân thường có quan niệm “đồ ngoại tốt hơn đồ nội”, chính vì thế mà thuốc ngoại thường được cho là có chất lượng tốt hơn, hiệu quả trị bệnh cao hơn. Tuy nhiên, không thể vì thế mà cho rằng thuốc nội không tốt, để đánh giá được một loại thuốc có tốt hay không cần phải dựa trên những căn cứ khoa học đã được kiểm chứng. Thuốc nội nếu như tốt có thể chứng minh được khả năng tương đương sinh học vẫn rất có uy tín, cũng như chỗ đứng trên thị trường dược phẩm.

Việc người dân quen sử dụng thuốc nội cũng có một phần ảnh hưởng từ các bác sĩ, bản thân bác sĩ là người kê thuốc chữa bệnh, tuy nhiên họ vẫn quen kê thuốc theo thói quen, sử dụng những loại thuốc ngoại đắt tiền vì chưa tin tưởng được công dụng của thuốc nội.

Chính những công ty dược phẩm tại Việt Nam cũng chưa làm tốt công tác tuyên truyền sản phẩm đạt chất lượng tốt của mình tới người tiêu dùng và các bác sĩ. Cần phải nâng cao sản phẩm cũng như chất lượng thuốc bằng cách đưa ra những chứng cứ xác thực, chứng minh sản phẩm đạt chất lượng tiêu chuẩn tương đương với thuốc ngoại. Bên cạnh đó, cần có những buổi tư vấn trực tiếp cho bác sĩ về chất lượng của thuốc nội, bởi bác sĩ chính là những người kê đơn thuốc cho bệnh nhân, họ là những người quyết định bệnh nhân nên sử dụng loại thuốc nào là tốt nhất. Do đó, bác sĩ là người nắm vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường sử dụng thuốc nội thay thế cho thuốc ngoại tại các bệnh viện.

Cần những bước đột phá hơn nữa

Việc tuyên truyền sử dụng thuốc nội thôi vẫn chưa đủ, điều quan trọng nhất đó chính là tăng cường nhân lực cho ngành Dược nước ta. Có nhiều nhân lực giỏi trong lĩnh vực ngành Dược mới có cơ hội đưa nước ta trở thành nước đi đầu về ngành sản xuất Dược.

Hiện nay, Bộ Y tế đã phối hợp với các Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội và trong nước tổ chức mở rộng quy mô đào tạo. Một số trường có uy tín trong công tác đào tạo sinh viên ngành Dược đó là Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội, khi học tại đây sinh viên sẽ có cơ hội mở mang kiến thức và học tập trong môi trường có điều kiện tốt nhất, nâng cao trình độ cũng như tay nghề, đáp ứng đủ yêu cầu của nhà tuyển dụng sau khi ra trường.

Ngay từ hôm nay, những thí sinh có nguyện vọng học ngành Dược có thể đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2017 tại:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội
Địa chỉ : Phòng B106 – 131 Thái Thịnh – Đống Đa – Hà Nội
Website chính thức : https://truongcaodangyduochanoi.edu.vn/
HOTLINE tư vấn tuyển sinh : 0439.131.131 – 09.8258.8258