Bộ Y tế kiên quyết sẽ xử lý đối tượng  cho thuê bằng để mở nhà thuốc tây

600

Nhằm quản lý chất lượng thuốc, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, Bộ Y tế kiên quyết sẽ xử lý nghiêm minh tình trạng cho thuê bằng Dược sĩ để mở nhà thuốc tân Dược.

Bộ Y tế kiên quyết sẽ xử lý đối tượng  cho thuê bằng để mở nhà thuốc tây

Bộ Y tế kiên quyết sẽ xử lý đối tượng  cho thuê bằng để mở nhà thuốc tây

Bộ Y tế kiên quyết sẽ xử lý đối tượng  cho thuê bằng để mở nhà thuốc tây

Theo những thông tin mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Tại phiên họp quốc hội ngày 31/10, nhiều đại biểu quốc hội đã chất vấn Bộ Y tế về tình hình hoạt động các nhà thuốc tân dược ở nước ta hiện nay. Trong đó có ý kiến của đại biểu Nguyễn Thanh Hải ( quê ở tỉnh Tiền Giang) đã đề cập đến tình trạng các chủ nhà thuốc tây đi thuê bằng Dược sĩ khá phổ biến, mua bán thuốc tây không có đơn và đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế giải thích.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời rằng đúng là tình trạng đó đang diễn ra ở khắp các địa phương trên toàn quốc. Hiện cơ quan chức năng liên quan đang tiến hành kiểm ta đột xuất và nếu có vi phạm thì sẽ xử lý theo đúng nội dung của nghị định 176/NĐ-CP: tước quyền hoạt động, phạt hành chính tùy theo mức độ nặng nhẹ.

Còn đối với việc mua bán thuốc không theo đơn Bác sĩ kê, Bộ cũng đã đề ra phương án hóa đơn điện tử và nối dữ liệu mạng liên kết giữa các cơ sở kinh doanh thuốc tây, với cơ quan quản lý nhà nước và với người tiêu dùng để công khai mọi vấn đề từ nguồn gốc xuất xủ đến giá thành sản phẩm. Bộ cũng thừa nhận một số nơi còn khó khăn chưa thể áp dụng được nhưng sắp tới sẽ tiến hành thí điểm trên toàn quốc. “Hiện đã làm thí điểm ở 4 tỉnh, rồi nhân rộng ra 16 tỉnh và cuối cùng sẽ triển khai cho các nhà thuốc trên cả nước về việc bán thuốc theo đơn”- bà Tiến cho biết.

Cũng liên quan đến lĩnh vực Dược phẩm, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan (quê ở thành phố Hồ Chí Minh) cũng đưa ra những băn khoăn làm thế nào để ngăn chặn tình trạng thuốc giả, thuốc nhái, thuốc kém chất lượng. Bà cho biết thắc mắc của bà cũng là của đông đảo cử tri. Họ chưa thấy sự quyết liệt của Bộ Y tế trong việc khắc phục hậu quả cũng như chính sách bồi thường thiệt hại cho người dân khi đã dùng thuốc giả.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết trong luật Dược có nghị định 54/NĐ-CP và những điều khoản cụ thể về cách thức quản lý để kiểm soát chất lượng thuốc, hạn chế tối đa hàng giả hàng nhái “tuồn” vào thị trường.

Bộ đã, đang và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để thanh tra và xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm, nhất là kiểm tra các mặt hàng nhập khẩu. Sắp tới sẽ bổ sung vào luật Dược quy định: kiểm tra hồ sơ nhập khẩu, thậm chí đến tận nước sản xuất để kiểm tra nếu có nghi ngờ. “Tuy nhiên, điều này rất khó khăn cho ngành Y tế cả về nhân lực cũng như kinh phí”, bà Tiến nhấn mạnh.

Học văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Học văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur 

Học văn bằng 2 Cao đẳng Dược có được mở quầy thuốc hay không?

Chính phủ ban hành Nghị định số 79/2006/NĐ-CP ngày 9/8/2006 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Dược tại khoản 4, Điều 15, điểm b, c, d quy định:

  • Chủ quầy thuốc tân dược phải có bằng tốt nghiệp từ dược sĩ trung học chuyên nghiệp trở lên và có tối thiểu 2 năm thực hành tại các cơ sở dược hợp pháp;
  • Chủ đại lý bán thuốc của doanh nghiệp cần có văn bằng dược tá trở lên và có tối thiểu 2 năm thực hành tại các cơ sở dược hợp pháp;
  • Người quản lý tủ thuốc trạm y tế cần có trình độ dược tá trở lên và có tối thiểu 2 năm thực hành tại các cơ sở dược hợp pháp. Trường hợp chưa có trình độ dược tá trở lên thì cần người có trình độ y sĩ trở lên đứng tên.

Vì thế, sau khi tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược có thể làm chủ quầy thuốc để kinh doanh dược phẩm ở quy mô nhỏ, bán lẻ thuốc tân dược hoặc học liên thông chuyển tiếp lên Đại học Dược theo quy chế tuyển sinh liên thông của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội và Bộ Y tế.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay có nhiều cơ sở đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược, tuy nhiên chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất ở từng cơ sở là khác nhau. Để có chất lượng học tập tốt các bạn thí sinh nên lựa chọn những cơ sở đào tạo có cơ sở và chất lượng đào tạo uy tín.

Là một trong những địa chỉ đào tạo ngành Y Dược có uy tín, chất lượng hàng đầu, trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là địa chỉ được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược. Với phương châm đào tạo Y Dược gắn liền với Bệnh viện, những sinh viên theo học tại đây sẽ được học tập và thực hành tại Bệnh viện của trường, giúp nâng cao chất lượng tay nghề hơn, mở ra cơ hội việc làm rộng mở hơn.

Giảng viên là những người thầy thuốc, bác sĩ, từ nhiều trường Đại học Y Dược trên cả nước tham gia quá trình giảng dạy và truyền đạt nhiều kiến thức hữu ích trong cuộc sống, giúp các em năng động trong mọi vấn đề tình huống xảy ra.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những thí sinh có thể vừa học vừa làm, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur mở các lớp đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược vào giờ ngoài hành chính, là các buổi tối thứ 2 đến thứ 6 và cả ngày thứ 7, chủ nhật.

Thí sinh có nguyện vọng đăng ký học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có thể gửi hồ sơ xét tuyển về địa chỉ: Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội (Bên trong khuôn viên Bệnh viện Châm cứu trung ương). Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.85.895.895 – 0948.895.895.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn