Bệnh viện Đại học Y Hà Nội triển khai nội soi khớp thái dương hàm

939

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam triển khai kỹ thuật nội soi khớp thái dương hàm bằng hệ thống nội soi khớp On Point, đây là một bước tiến vượt bậc trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh lý khớp thái dương hàm. 

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội triển khai kỹ thuật nội soi khớp thái dương hàm

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội triển khai kỹ thuật nội soi khớp thái dương hàm

On Point – Hệ thống nội soi khớp thái dương hàm tiên tiến nhất hiện nay

Máy nội soi khớp On point được phát triển bởi Biomet, Hoa kỳ – là tập đoàn hàng đầu về thiết bị và vật liệu phẫu thuật trên thế giới. Ưu điểm lớn nhất của hệ thống On point là kích thước rất nhỏ của đầu nội soi (chỉ gần 1,2 mm), tránh xâm lấn và gây tổn thương đến khớp khi làm thủ thuật, đồng thời cung cấp những hình ảnh rõ nét bên trong ổ khớp. Do ít xâm lấn nên bệnh nhân hồi phục nhanh sau khi làm thủ thuật, thậm chí bệnh nhân có thế xuất viện ngay sau khi được tiến hành nội soi khớp bằng hệ thống On Point.

Khớp thái dương hàm là gì

Khớp thái dương hàm là khớp động duy nhất ở vùng so mặt, được tạo thành bởi lồi cầu của xương hàm dưới và hõm khớp của xương thái dương. Khớp hoạt động thường xuyên để đảm bảo các chức năng sinh lý như nhai, cắn, nuốt…cũng như các hoạt động xã hội như giao tiếp, biểu lộ cảm xúc.

Hệ thống nhai là một tổng thể, một đơn vị chức năng bao gồm: răng và nha chu, xương hàm, khớp thái dương hàm, các cơ liên hệ đến vận động của xương hàm dưới, hệ thống môi-má –lưỡi, hệ thống tuyến nước bọt, thần kinh và mạch máu nuôi dưỡng, chi phối và duy trì chức năng của các cơ quan trên.

Bệnh viêm khớp thái dương hàm

Bệnh viêm khớp thái dương hàm

Rối loạn thái dương hàm được đặc trưng bởi các dấu hiệu

  • Đau ở vùng mang tai, vùng má, phía trước tai hoặc vùng gần thái dương, đau có thể ở một hoặc cả hai bên.
  • Khó há miệng, nhai và nuốt
  • Tiếng kêu khớp: tiếng clicking, poping.
  • Đau răng, đặc biệt vào buổi sáng.
  • Đau đầu và cổ.

Chẩn đoán bệnh lý khớp thái dương hàm dựa vào khai thác bệnh sử, khám lâm sàng, lấy mẫu nghiên cứu và x-quang như  CT- scaner, MRI và chụp khớp có bơm thuốc cản quang.  Nội soi khớp chẩn đoán giúp cho việc quan sát bề mặt bên trong của ở khớp là phương pháp rất giá trị trong chẩn đoán bệnh lý khớp thái dương hàm.

Nội soi khớp thái dương hàm

Bệnh nhân bị rối loạn thái dương hàm trước hết được chỉ định điều trị bảo tồn với các phương pháp như dùng thuốc, vật lý trị liệu, thay đổi chế độ ăn, máng nhai…Những bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp điều trị trên sẽ được chỉ định điều trị không bảo tồn như mài chỉnh khớp, nội soi khớp, phẫu thuật mở ổ khớp… Trong đó, nội soi khớp là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn và ít biến chứng so với phương pháp mổ truyền thống.

Những ưu điểm của nội soi khớp:

  • Hạn chế chảy máu và nhiễm trùng.
  • Đường rạch nhỏ hơn, ít sẹo
  • Bệnh nhân hồi phục nhanh hơn.
  • Ít đau và ít biến chứng sau phẫu thuật.

Nguy cơ thất bại hay gặp  của nôi soi khớp, cũng giống như bất kỳ các phẫu thuật khác, đó là không làm giảm các triệu chứng của bệnh nhân. Ngoải ra, các biến chứng có thể gặp là nhiễm trùng khớp hoặc chảy máu nội khớp.  Nhìn chung, nội soi khớp vẫn là phương pháp điều trị an toàn, ít biến chứng, cho kết quả tin cậy và trở thành xu hướng cập nhật trong chẩn đoán và điều trị các rối loạn khớp thái dương hàm.

Nội soi khớp thái dương hàm

Nội soi khớp thái dương hàm

Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội năm 2017

Vào học ngành Y là cả một mơ ước rất khó thực hiện, không phải ai cũng có khả năng vào được Đại học. Chính vì thế tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội và trong cả nước đang tích cực đào tạo sinh viên ngành Y bằng hình thức tuyển sinh đầu vào qua cách xét học bạ THPT, tạo mọi điều kiện cho thí sinh có thể học các ngành Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng xét nghiệm… Để có môi trường đào tạo tốt nhất, thí sinh hãy đến với Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội, một trong những trường dẫn đầu về chất lượng. Tại đây bạn sẽ được trau dồi kinh nghiệm và những kỹ năng cần thiết của một người Y sĩ. Đặc biệt với môi trường thân thiện, nhiều giảng viên giàu y đức, bạn sẽ được tiếp xúc và trau dồi kinh nghiệm một cách tốt nhất. Mọi chi tiết các bạn liên hệ theo thông tin sau:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội
Địa chỉ : 131 Thái Thịnh – Đống Đa – Hà Nội.
Website chính thức : https://truongcaodangyduochanoi.edu.vn/
HOTLINE tư vấn tuyển sinh : 0439.131.131

Ngay từ bây giờ, các bạn đã có thể liên hệ nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển để theo học các ngành Y Dược năm 2017 tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội theo thông tin ở trên!