Thuốc đặc trị viêm khớp dạng thấp vẫn là một thử thách

391

Tỷ lệ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp tại Việt Nam chiếm 0,5% – 3% dân số là người lớn, trong khi thuốc đặc trị viêm khớp dạng thấp hiện vẫn chưa có.

Thuốc đặc trị viêm khớp dạng thấp vẫn là một thử thách
Thuốc đặc trị viêm khớp dạng thấp vẫn là một thử thách

Viêm khớp dạng thấp chẩn đoán như thế nào?

Người bệnh có thể dựa trên những tiêu chí lâm sàng như: Triệu chứng khởi phát, triệu chứng toàn phát, tính chất viêm trên cơ thể để có thể phỏng đoán được chứng bệnh mà mình đang mắc. Tuy nhiên theo Tin tức ngành Y Dược, để có thể chẩn đoán chính xác căn bệnh cũng như giai đoạn viêm khớp dạng thấp mà người bệnh có thể thực hiện một số phương pháp xét nghiệm từ những Kỹ thuật viên Xét nghiệm được đào tạo bài bản như:

Xét nghiệm sinh học: Bao gồm các xét nghiệm về viêm, rối loạn miễn dịch, xét nghiệm dịch khớp. Nếu là viêm khớp dạng thấp thì sinh thiết màng hoạt dịch thấy năm tổn thương: Tăng sinh các hình lông của màng hoạt dịch, tăng sinh mạch máu tân tạo, thâm nhập nhiều tế bào viêm quanh các mạch máu, tăng sinh các lớp phủ hình lông, xuất hiện những đám hoại tử giống như tơ huyết. Khi có từ ba tổn thương trở lên có thể hướng đến chẩn đoán xác định. Sinh thiết hạt dưới da: Ở giữa là một đám hoại tử dạng tơ huyết, xung quanh được bao bọc bởi nhiều tế bào lympho và tương bào.

Chụp Xquang: Theo Kỹ thuật viên Xét nghiệm Cao đẳng, giai đoạn đầu thấy mất vôi ở vùng đầu xương. Sau đó là khuyết xương hay ăn mòn xương phần tiếp giáp với sụn khớp, rồi hẹp khe khớp. Sau cùng là hủy phần sụn khớp và đầu xương gây dính và biến dạng khớp.

Viêm khớp dạng thấp chẩn đoán như thế nào?
Viêm khớp dạng thấp chẩn đoán như thế nào?

Điều trị viêm khớp dạng thấp có những loại thuốc nào?

Hiện bệnh viêm khớp dạng thấp được xem là bệnh mạn tính và hiện chưa có thuốc đặc trị điều trị dứt điểm. Những liệu pháp đang được áp dụng phổ biến hiện nay tại các bệnh viện, phòng khám chỉ có tác dụng làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, chấm dứt giai đoạn hoạt động của bệnh, hạn chế các biến chứng và duy trì chức năng của khớp.  Tuy nhiên, người bệnh sẽ được các bác sĩ chỉ định cần kết hợp nhiều biện pháp như điều trị nội khoa, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, chỉnh hình.

Đối với việc sử dụng thuốc trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, nhóm thuốc được sử dụng trong điều trị thường là thuốc chống viêm giảm đau không steroid nhưng chỉ được dùng theo chỉ định chặt chẽ, không được lạm dụng. Các thuốc này có tác dụng làm thay đổi diễn tiến của bệnh được gọi là nhóm thuốc DMARD (Disease Modifying Anti – Rheumatic Drugs). Các thuốc DMARD kinh điển như D-penicillamin, chloroquin, muối vàng có hiệu quả tốt nhưng có nhiều tác dụng không mong muốn nên việc sử dụng bị hạn chế. Hiện nay có các thuốc DMARD mới được gọi là DMARD sinh học đang được sử dụng và nghiên cứu mang lại nhiều kết quả tốt và ít tác dụng không mong muốn hơn nên được áp dụng phổ biến hiện nay.

Bệnh viêm khớp dạng thấp là căn bệnh phổ biến hiện nay với mật độ nữ nhiều hơn nam (chiếm 70 – 80% số bệnh nhân) và có dấu hiệu gia tăng. Theo đó, người bệnh cần có những biện pháp phòng tránh hiệu quả và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, dược sĩ được đào tạo bài bản, tránh tình trạng sử dụng thuốc bừa bãi, lạm dụng thuốc mà gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: Trường  Cao đẳng Y Dược tuyển sinh