Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc bổ an toàn cho các sĩ tử

855

Việc sử dụng thuốc bổ được nhiều phụ huynh lựa chọn để giúp các sĩ tử có thêm sức khỏe ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới nhưng việc sử dụng thuốc không đúng cách có thể lợi bất cập hại.

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc bổ an toàn cho các sĩ tử

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc bổ an toàn cho các sĩ tử

Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc đang được coi là có tác dụng trên hệ thần kinh, giúp cho hệ thần kinh có thể đạt được sự minh mẫn và chúng được gọi là các thuốc bổ não. Nhiều người cho rằng những thuốc này có tác dụng cải thiện trí nhớ, tăng khả năng nhận thức, củng cố trí thông minh, nhạy bén hóa khả năng tư duy, nhưng tất cả chúng đều là những thuốc không đặc hiệu.

Các nhóm thuốc bổ thần kinh thường được sử dụng

Dựa theo một số tiêu chí khác nhau, nhóm thuốc này được chia ra làm một số loại chính:

  • Nhóm kích thích thần kinh

Theo những tin tức Y Dược, các thuốc thuộc nhóm này: Atomoxetine, reboxetine, synephrine, arecoline, nicotine, caphein,… Nhóm kích thích thần kinh có tác dụng giúp cho đầu óc tỉnh táo, không bị buồn ngủ, tuy nhiên nhóm thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ vì vậy chỉ được dùng nhóm thuốc này khi có chỉ định của thầy thuốc, các bậc cha mẹ và các em học sinh tuyệt đối không được tự ý sử dụng, gây hại tới sức khỏe trước mắt và lâu dài.

Sở dĩ nhóm thuốc này có tác dụng như vậy là do chúng có tác dụng làm tăng nồng độ các chất trung gian thần kinh, làm cường chức năng các thụ cảm thể alpha trung ương, do đó làm tăng khả năng tỉnh táo và giúp các bạn học sinh không bị buồn ngủ.

Việc sử dụng thuốc bổ không đúng cách gây nhiều hệ lụy cho người bệnh

Việc sử dụng thuốc bổ không đúng cách gây nhiều hệ lụy cho người bệnh

  • Các thuốc thuộc nhóm racetam

Nhóm này có các thuốc như piracetam, aniracetam, nebracetam, fasoracetam, imuracetam… những thuốc này có tác dụng với những người bị các rối loạn thần kinh do mạch máu, bị tai biến mạch máu não… các sĩ tử nếu dùng cần được sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý sử dụng – Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Hộ sinh Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thêm.

Thuốc có thể gây một số biểu hiện như: bồn chồn, bứt rứt, kích thích, lo âu hoặc gây rối loạn giấc ngủ (ngủ ít, khó ngủ, hay thức giấc, ngủ gà), mệt mỏi, choáng váng, rối loạn tiêu hóa ở một số trường hợp. Các tác dụng phụ này thường xảy ra ở một số người sử dụng lần đầu, nếu ngưng thuốc có thể hết.

  • Các thuốc làm thay đổi lưu lượng máu não

Các thuốc này thường là picamilon, gingko, vinpocetin (cavinton, enopocetin, vincaton), cinnarizin (stugeron, steron, vertizin),… Những thuốc này đặc biệt có tác dụng với những người bị chứng thoái hóa, xơ cứng mạch, người cao tuổi, nhồi máu, chảy máu não. Vì chúng làm động mạch giãn ra đáng kể trong tình trạng đang bị hẹp do co thắt, bị chèn ép. Chúng cũng được coi là những thuốc bổ thần kinh hay được dùng trong mùa ôn thi. Nhưng nhóm thuốc này cũng chỉ nên dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, các sĩ tử không nên tự mua về dùng mà có thể gặp những tác dụng không mong muốn do thuốc gây ra.

Việc sử dụng thuốc cần tuân thủ đúng chỉ định của các Bác sĩ chuyên khoa

Việc sử dụng thuốc cần tuân thủ đúng chỉ định của các Bác sĩ chuyên khoa

  • Nhóm thuốc bổ sung các chất dinh dưỡng

Nhóm thuốc bổ sung dưỡng chất chủ yếu tập trung vào các loại thuốc như vitamin nhóm B, omega 3, DHA,…nhóm thuốc này có tác dụng làm gia tăng quá trình methyl hóa làm tăng khả năng hoạt hóa các synap thần kinh giúp dẫn truyền xung động thần kinh trở nên nhanh chóng hơn. Các vitamin nhóm B được cho là có tác dụng làm giảm nồng độ homocystein, một chất làm cản trở quá trình nhớ vitamin B làm tăng khả năng dẫn truyền thần kinh do tác động vào bao Schwan nên chúng có tác dụng trên khả năng tư duy.

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc bổ an toàn cho các sĩ tử

Bác sĩ Chu Hòa Sơn giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, việc áp dụng đúng chế độ dinh dưỡng, thời gian ngủ nghỉ hợp lý còn quan trọng hơn rất nhiều so với việc sử dụng thuốc bổ cho các sĩ tử không có sự chỉ dẫn của Bác sĩ chuyên khoa. Vì thuốc là con dao hai lưỡi, tuy là thuốc bổ nhưng nếu dùng không đúng cũng gây hại cho cơ thể.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp