Uống bổ sung vitamin C cho trẻ vào thời điểm nào là tốt nhất?

Bổ sung vitamin C cho trẻ là điều quan trọng thúc đẩy sự phát triển của trẻ nhỏ, tuy nhiên uống bổ sung vitamin C cho trẻ vào thời điểm nào là tốt nhất?

Uống bổ sung vitamin C cho trẻ vào thời điểm nào là tốt nhất? Uống bổ sung vitamin C cho trẻ vào thời điểm nào là tốt nhất?

Mặc dù cơ thể trẻ nhỏ chỉ cần một lượng vitamin C rất nhỏ, nhưng nếu thiếu chúng sẽ thật sự nguy hiểm vì ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thẻ. Do đó việc bổ sung viatmin C cũng như cho trẻ uống đúng cách, đúng thời điểm chính là điều thí sinh cần lưu ý trong thời điểm này.

Vitamin C có vai trò như thế nào đối với trẻ nhỏ?

Vitamin C có vai trò tham gia vào sự phát triển của mô, làm lành vết thương và giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi những nguy cơ về bệnh như ung thư, viêm khớp, bệnh về đường hô hấp, tim mạch,… Vai trò của vitamin có thể cụ thể như sau:

• Vitamin C giúp chống oxy hóa, chuyển các tác nhân gây oxy hóa thành những chất vô hại và thải qua đường nước tiểu.
  • Vitamin C giúp phòng chống bệnh tim mạch nhờ giúp thành mạch máu vững chắc nuôi tim, chuyển cholesterol thành acid mật, giảm mức LDL-C (cholesterol có hại) và làm tăng HDL-C (loại có lợi).
  • Là nhân tố tạo thành collagen, là thành phần protein chính của mô liên kết, xương, răng, sụn, da và mô sẹo.
  • Vitamin C giúp tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh
  • Vitamin C giúp thải độc
  • Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C có vai trò như thế nào đối với trẻ nhỏ?

Hướng dẫn bổ sung vitamin C đúng cách cho trẻ

Theo các chuyên gia lĩnh vực y tế, lượng vitamin C dành cho trẻ em mỗi ngày sẽ là:

• Đối với trẻ dưới 1 tuổi: 25mg vitamin C mỗi ngày.
  • Đối với trẻ trên 1 tuổi: 30mg hoặc cao hơn (tương đương với người lớn là 40mg).

Có 2 cách bổ sung vitamin C cho trẻ:

• Bổ sung vitamin C từ dinh dưỡng – vitamin tự nhiên.
  • Bổ sung vitamin C dưới dạng thuốc – viên nén hoặc siro.

Đối với trẻ dưới 1 tuổi thì vitamin C được cung cấp và bổ sung đến cơ thể trẻ từ trong sữa mẹ và sữa công thức đủ cung cấp cho nhu cầu cơ thể. Tuy nhiên khi trẻ lớn hơn, thức ăn thô thay thế dần cho sữa thì trẻ cần được ăn những thức phẩm giàu vitamin C trong bữa ăn hàng ngày. Theo đó các mẹ cần xây dựng cho gia đình cũng như trẻ nhỏ chế độ ăn điều độ và cân bằng dinh dưỡng để đảm bảo trẻ phát triển toàn diện.

Đối với những phụ nữ đang cho con bú thì cần ăn nhiều rau quả hơn nhằm tăng lượng vitamin C qua sữa. Trong trường hợp mẹ không đủ sữa hoặc nuôi con bằng sữa ngoài thì các mẹ cần bổ sung nguồn vitamin C bằng hoa quả tươi, còn nếu trẻ không ăn được nhiều thì có thể cân nhắc việc sử dụng vitamin C dạng thuốc nếu thật sự cần thiết và được chỉ định bởi bác sĩ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, vitamin C thúc đẩy quá trình hấp thu sắt hiệu quả, do đó các mẹ nên cho trẻ ăn đồ ăn giàu sắt và vitamin C.

Hướng dẫn bổ sung vitamin C đúng cách cho trẻ

Cho trẻ uống vitamin C vào thời điểm nào là tốt nhất?

Mặc dù vitamin C rất cần thiết đối với cơ thể, nhưng nếu không biết bổ sung đúng cách thì chúng lại phản tác dụng. Do đó việc chọn thời điểm uống bổ sung vitamin C cũng quan trọng không kém. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các Điều dưỡng viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các mẹ nên cho trẻ uống vitamin C vào buổi sáng, bởi lúc này cơ thể trẻ sẽ hấp thu tốt hơn so với buổi tối, mặt khác nếu uống vào buổi tối sẽ làm cho trẻ khó ngủ.

Các mẹ cũng cần lưu ý rằng không cho trẻ uống vitamin C ngay trước bữa ăn, vì có thể dẫn đến đau dạ dày, đồng thời cũng không nên cho trẻ uống ngay sau bữa ăn vì sẽ khiến việc hấp thụ thức ăn trở nên kém hơn. Bên cạnh đó, với những trẻ bú mẹ hoặc bú ít sữa thì các mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ để bổ sung vitamin C cho con, bên cạnh vitamin A và D (dưới dạng giọt), với bé từ 6 tới 24 tháng tuổi.

Có thể nói vitamin C là thành phần dinh dưỡng quan trọng và cần thiết đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Do đó các mẹ cần tìm hiểu và xây dựng cho gia đình chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học và cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn chưa có kiến thức về mảng này.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn