TOP 3 bài thuốc đông y trị chứng đau xương khớp hiệu quả

444

Trước tình trạng bệnh xương khớp gia tăng trong thời điểm giao mùa, thầy thuốc Y học Cổ truyền giới thiệu đến bạn TOP 3 bài thuốc đông y trị chứng đau xương khớp hiệu quả.

Chứng đau xương khớp đang không ngừng gia tăng.

Chứng đau xương khớp đang không ngừng gia tăng. 

Bệnh xương khớp rất dễ gặp trong thời điểm giao mùa

Trong những ngày này, miền bắc nước ta đang bước vào thời điểm giao mùa và đây cũng là thời gian vô cùng thuận lợi bộc phát những cơn đau nhức xương khớp. Các chuyên gia lĩnh vực Y Dược cảnh báo, những cơn đau nhức sẽ tăng về tần suất cũng như mức độ trong những ngày này nên người bệnh cần chuẩn bị những giải pháp khắc phục để hạn chế cơn đau cùng như nguy cơ khiến bệnh trở nên nặng hơn.

Những bệnh cơ xương khớp có thể gặp trong thời điểm giao mùa có thể kể đến như: đau thoát vị đĩa đệm, bệnh thoái hóa xương khớp, đau mỏi vai gáy, bệnh đau lưng hay bệnh loãng xương… Để giảm những cơn đau do bệnh gây ra, ngoài việc áp dụng chế độ sinh dưỡng, sinh hoạt đúng cách, khoa học, áp dụng các bài tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn của Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu thì việc sử dụng thuốc điều trị không thể bỏ qua.

Bài thuốc đông y trị chứng đau xương khớp

Nếu bạn không thích sử dụng thuốc tân dược theo gợi ý của Dược sĩ Cao đẳng thì người bệnh có thể tham khảo dùng một số bài thuốc đông y trị chứng đau xương khớp sau.

Bài 1: Hoài sơn, tỳ giải, khiếm thực, cẩu tích, thiên niên kiện, hà thủ ô,  huyết giác, lá đơn gối hạc, vòi voi, rễ si, ngũ gia bì gia giảm.

TOP 3 bài thuốc đông y trị chứng đau xương khớp hiệu quả

TOP 3 bài thuốc đông y trị chứng đau xương khớp hiệu quả

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các dược liệu trên, bạn sao tẩm đúng công thức cân thành một thang, cho vào siêu, đổ 3 bát nước, sắc kỹ lấy một bát, chỉ sắc 1 lần lấy 1 bát (200ml) chia làm 2 lần uống. Để đạt hiệu quả cao, bạn nên dùng mỗi ngày vào sáng sớm và lúc sắp đi ngủ buổi tối. Người bệnh uống khoảng 10 – 15 thang. Nếu chân đau nhiều thì gia thêm mộc qua, ngưu tất.

Bài thuốc trên chủ trị các chứng thận hư, tỳ hư, kiêm thấp sinh ra đau xương, đau mình, nhức chân tay, nhức vai, nhức lưng hoặc tê cấu không đau, thấp khớp nhẹ và không sử dụng cho những người đang có thai. Kiêng ăn cua, lươn, ốc, ếch, cà cuống, mẻ.

Bài 2: Cành dâu, tùng tiết, địa long, nam ngưu tất, quế chi, tằm xa, ngải cứu, tục đoạn, câu đằng, lá lốt, vòi voi, nghệ vàng, rễ dầu lai gia giảm.

Người bệnh sắc thuốc theo hướng dẫn của Y sĩ Y học Cổ truyền – Trung cấp Y Dược cho các vị này vào nồi đổ đầy nước, đun kỹ, lọc lấy nước đặc chắt ra, sau đó đun lần nữa xong cô lại thành cao pha thêm vào 30% rượu để dùng. Ngày dùng 3 lần, mỗi lần uống 1 thìa vào trước bữa cơm và tối đi ngủ. Đối với những người thuộc loại lưỡi trắng trơn, hàn da nhợt thì hòa với rượu mà uống. Người bệnh thuộc lưỡi đỏ, nhiệt da mặt đỏ thì hòa với nước đun sôi để nguội mà uống. Đối với trẻ em từ 10-15 tuổi, mỗi lần uống nửa thìa với nước đun sôi để nguội.

Bài thuốc chủ trì chữa đau buốt trong xương thịt, sưng các khớp xương, các chứng phong, tê, bại, xuôi, da thịt cấu không biết đau hoặc chân tay run rẩy hay bán thân bất toại…

Cây niên kiện trong điều trị đau nhức xương khớp.

Cây niên kiện trong điều trị đau nhức xương khớp.

Bài 3: Thiên niên kiện, huyết giác, cỏ xước, tỳ giải, quế chi tiêm, bạc hà, uy linh tiên, xa tiền tử,  tang ký sinh hoặc tang chi, tục đoạn, thổ phục linh, mộc thông, chi tử gia giảm.

Cho các vị này vào nồi cùng 4 bát nước sắc cạn lấy 1 bát. Ngày uống vào mỗi buổi sáng và tối sau bữa cơm. Bài thuốc này bạn cũng có thể tán thành bột, khi dùng lấy 12g với lưng bát nước đun sôi rồi uống nóng và uống 10-15 thang.

Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng bài thuốc không được sử dụng đối với những người đang mang thai và cần kiêng ăn ếch, nhát, thị bò, thịt trâu, trẫu tràng, tôm, cua cà chua và rau quả sống để thuốc đạt hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là 3 bài thuốc đông y trị chứng đau xương khớp hiệu quả đang được áp dụng phổ biến hiện nay và mang lại những kết quả tích cực. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn bạn vẫn nên tham khảo ý kiến, tư vấn từ các thầy thuốc đông y uy tín, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn