“Thuốc Abacavir” vị cứu tinh đối với người bệnh HIV

770

Thuốc abacavir là loại thuốc có công dụng giúp hệ miễn dịch của người bị bệnh HIV làm việc hiệu quả hơn, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của những người không may mắc phải căn bệnh đáng sợ này.

Thuốc Abacavir thần dược với người bệnh HIV

Thuốc Abacavir thần dược với người bệnh HIV

Thuốc Abacavir cứu tinh của những người mắc bệnh HIV

HIV là một căn bệnh xã hội và hiện chưa có loại thuốc nào có thể đặc trị được căn bệnh này. HIV khiến cho người bệnh suy giảm khả năng miễn dịch và dần dần dẫn tới suy kiệt, người bệnh có thể bị chết bởi những căn bệnh thông thường khác. Thuốc Abacavir có công dụng ức chế enzyme sao chép ngược nucleotide làm giảm số lượng viruts HIV trong cơ thể để hệ miễn dịch của người bệnh có thể làm việc tốt hơn, giúp người bệnh giảm khả năng bị các biến chứng HIV và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Theo Giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, Thuốc Abacavir không phải là loại thuốc có thể chữa trị hoàn toàn bệnh HIV, nó chỉ có tác dụng tăng cường sức để kháng, kéo dài thời gian sống cho người bệnh và làm giảm nguy cơ lây lan bệnh HIV cho người khác.

Sử dụng thuốc Abacavir như thế nào cho hiệu quả?

Để phát huy tối đa công dụng của thuốc Abacavir thì người bệnh cần phải tuân thủ chặt chẽ chỉ định của bác sĩ với liều lượng thường là 1-2 lần mỗi ngày kèm hoặc không kèm thức ăn. Nếu bạn đang dùng thuốc ở dạng chất lỏng, hãy đo liều lượng cẩn thận với việc dùng dụng cụ, thiết bị đo. Không dùng muỗng ăn bình thường vì có thể bạn sẽ lấy không đúng liều lượng.

Tuyệt đối không được ngưng sử dụng thuốc khi chưa được chỉ định của bác sĩ bởi việc sử dụng lại thuốc abacavir sẽ khiến virut tăng lên nhanh chóng làm tăng nguy cơ bị dị ứng nghiêm trọng có thể dẫn tới tử vong. Chính vì vậy mà người bệnh phải luôn dự phòng thuốc khi dùng hết, không được ngưng sử dụng thuốc kể cả là trong thời gian ngắn.

Tuân thủ liều lượng đã được chỉ định, không được bỏ một liều nào. Không tăng liều, dùng nhiều thuốc so với chỉ định hoặc ngưng dùng thuốc này. Lưu ý là phải dùng thuốc tại cùng một thời điểm trong ngày.

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc Abacavir

Việc sử dụng thuốc Abacavir để điều trị HIV có thể khiến người bệnh gặp một số tác dụng phụ không mong muốn như nhẹ thì sốt, ớn lạnh, phát ban, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau dạ dày…Nặng có thể khiến người bệnh mệt mỏi, đau nhức cơ thể, khó thở, ho, đau họng, cân nặng suy giảm, đau nặng dưới lưng, mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột.

Nếu xuất hiện một trong những biểu hiện trên thì cần nhanh chóng ngưng sử dụng thuốc và báo ngay cho bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời. Một khi người bệnh gặp phải phản ứng dị ứng với abacavir, không được sử dụng thuốc lại và cần phải thông báo với bác sĩ lý do ngừng sử dụng thuốc.

Thuốc abacavir có thể gây nhiễm axit lactic (sự tích tụ axit lactic trong cơ thể, có thể gây tử vong). Sự nhiễm axit lactic có thể bắt đầu từ từ và trở nên xấu đi theo thời gian.Cận trọng trước khi sử dụng thuốc Abacavir

Cận trọng trước khi sử dụng thuốc Abacavir

Cẩn trọng trước khi sử dụng thuốc Abacavir

Thông tin trên Tin tức ngành Y Dược thì, trước khi sử dụng thuốc Abacavir để điều trị HIV người bệnh cần phải hết sức lưu ý một số điều dưới đây:

Nếu người bệnh bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc thì cần phải báo cáo ngay với bác sĩ hay dược sĩ tư vấn bán thuốc. Bên cạnh đó cũng nên báo cáo với bác sĩ và dược sĩ những thuốc được kê toa và không kê toa, các chất bổ, các chất dinh dưỡng và các sản phẩm thảo dược bạn đang dùng. Nếu đang sử dụng methadone (Dolophine) và các loại thuốc khác để điều trị HIV thì nhất thiết phải báo cáo lại với bác sĩ.

Người từng bị trầm cảm, mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, cholesterol cao hay bệnh tim cần phải hết sức cẩn trọng khi dùng thuốc Abacavir.

Với phụ nữ đang mang thai hay dự tính mang thai thì không nên dùng thuốc abacavir vì sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi.

Những bệnh nhân có thói quen hút thuốc và uống rượu cũng cần phải báo cáo với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để điều trị.

Trên đây là những thông tin cần thiết về thuốc điều trị HIV Abacavir mà người bệnh cần phải nắm được trước khi sử dụng để bảo đảm an toàn và mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho người bệnh.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn