Sử dụng thuốc Atorvastatin 10 mg như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

225

Thuốc Atorvastatin 10 mg giúp hạ cholesterol, chất béo có hại trong máu và nhiều công dụng chữa bệnh khác, vậy nên sử dụng thuốc như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất cho sức khỏe con người?

Sử dụng thuốc Atorvastatin 10 mg như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Sử dụng thuốc Atorvastatin 10 mg như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Thông tin về thuốc Atorvastatin 10 mg

Theo nguồn Tin tức Y Dược, hiện nay có rất nhiều người sử dụng thuốc Atorvastatin 10 mg để làm giảm lượng cholesterol và chất béo có hại trong máu, vậy thông tin cụ thể về loại thuốc này như thế nào hãy cùng các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu.

Thuốc Atorvastatin 10mg có thành phần thuốc là Atorvastatin, hàm lượng 10mg, chúng thuộc nhóm thuộc nhóm thuốc statin, có tác dụng giúp cho cơ thể hạ cholesterol và chất béo có hại, đồng thời tăng cholesterol có lợi (HDL) trong máu. Thuốc hoạt động bằng cách làm giảm lượng cholesterol sản sinh ra tại gan và giảm lượng cholesterol có hại và triglycerides, tăng lượng cholesterol có lợi giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giúp ngăn ngừa đột quỵ và đau tim.

Khi sử dụng thuốc Atorvastatin 10mg muốn đạt được hiệu quả tối đa thì người bệnh cần duy trì một chế độ ăn uống hợp lý, thay đổi lối sống, điều này giúp cho cơ chế hoạt động của thuốc trở nên tốt hơn, cơ thể của người bệnh cũng hấp thu được dược tính của thuốc một cách hiệu quả nhất. Mặt khác, khi vận động cơ thể còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng bảo vệ nhiều các cơ quan khác trong cơ thể.

Dược sĩ Pasteur tư vấn sử dụng thuốc Atorvastatin 10 mg hiệu quả

Dược sĩ Pasteur tư vấn sử dụng thuốc Atorvastatin 10 mg hiệu quả

Dược sĩ Pasteur tư vấn sử dụng thuốc Atorvastatin 10 mg hiệu quả

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc Atorvastatin 10 mg an toàn và hiệu quả các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo người bệnh một số điều cơ bản như sau:

Liều dùng của thuốc được dựa trên tình trạng sức khỏe và cơ địa của mỗi người cũng như khả năng đáp ứng điều trị, không mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc. Theo đó, người bệnh cần thông báo với bác sĩ, dược sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng, bao gồm cả thuốc theo toa, thuốc không theo toa và các sản phẩm thảo dược). Nếu sử dụng thuốc Atorvastatin thì tránh ăn bưởi hoặc uống nước bưởi vì nó có thể làm tăng nồng độ thuốc trong máu. Người bệnh cần lưu ý nên sử dụng thuốc này thường xuyên ngay cả khi bạn cảm thấy khá hơn, bởi hầu hết mọi người bị rối loạn lipid huyết hoặc triglycerides không cảm thấy bị bệnh.

Liều dùng Atorvastatin cho người lớn

  • Liều lượng dành cho người lớn phòng ngừa bệnh tim mạch với liều khởi đầu từ 10 – 80mg uống 1 lần/ngày.
  • Liều lượng dành cho người lớn bị máu nhiễm mỡ với liều khởi đầu 10 – 40mg uống 1 lần/ngày. Liều khởi đầu 40mg dành cho bệnh nhân cần giảm LDL-cholesterol hơn 45%

Liều dùng Atorvastatin cho trẻ em

Liều lượng thông thường dành cho bệnh nhi bị tăng cholesterol máu do di truyền là 10mg mỗi ngày (liều tối đa là 20mg mỗi ngày). Khi điều chỉnh liều lượng phải được thực hiện sau khoảng 4 tuần hoặc hơn.

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc Atorvastatin 10 mg

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc Atorvastatin 10 mg

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc Atorvastatin 10 mg

Ngoài những tác dụng điều trị bệnh thì người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ. Các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết một số tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc Atorvastatin đó là: phát ban; khó thở, sưng mặt, lưỡi, hoặc họng… Ngoài ra, nếu bệnh nhân thấy xuất hiện một số các triệu chứng thể hiện những tác dụng phụ nghiêm trọng thì cần dừng sử dụng ngay để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

  • Táo bón, ỉa chảy, mệt mỏi, ợ hơi, ợ nóng và đau đầu.
  • Tăng men gan, xét nghiệm gan thấy bất thường
  • Sưng tấy, đi tiểu ít hơn bình thường hoặc vô niệu, tăng cân;
  • Khát nước, đói, miệng khô, đi tiểu nhiều, buồn ngủ, khô da, mắt mờ, giảm cân;

Theo các giảng viên đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược cho biết, đã có báo cáo về một số ít trường hợp bị viêm cơ và giáng hóa cơ khi dùng một số thuốc khác trong nhóm và các nhà nghiên cứu cho rằng tác dụng phụ này cũng có thể xảy ra với atorvastatin. Giáng hóa cơ gây giải phóng protein cơ (myoglobin) vào máu và ống thận, gây suy thận.

Trên đây là một số biểu hiện điển hình mà không phải ai cũng gặp nên khi sử dụng thuốc Atorvastatin 10 mg thì hãy tham khảo ý kiến dược sĩ, bác sĩ và báo cáo với họ việc dị ứng của bạn với các loại thuốc khác. Đặc biệt, những người bị bệnh gan, bệnh tiểu đường, đau cơ hay yếu cơ, động kinh, huyết áp thấp, bệnh về tuyến giáp hoặc bệnh thận cũng nên thận trọng khi sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ và dược sĩ tại nhiều nhà thuốc.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn