Sinh viên bị buộc thôi học ở ĐH Bách Khoa nghi do trầm cảm học đường?

301

Mới đây, trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay mỗi năm buộc thôi học trên 800 sinh viên !! Đây quả là một con số khiến ai cũng sửng sốt.

Đại học Bách khoa đuổi học gần 1000 sinh viên

Đại học Bách khoa đuổi học gần 1000 sinh viên 

Đuổi học gần 1000 sinh viên 

Theo thông tin mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có được, PGS Trần Văn Tớp chỉ ra giải pháp để tránh tình trạng nhà trường buộc thôi học sinh viên là đưa ra hệ thống cảnh báo. Hiện tại, Đại học Bách khoa đang phân tích và tìm hiểu nguyên nhân sinh viên bị buộc thôi học và đưa ra khung khảo sát để cảnh báo.

“Trước kia, Đại học Bách khoa chỉ cảnh báo vào cuối năm. Còn bây giờ, nhà trường cảnh cáo trên trang hệ thống thông tin quản lý đào tạo của trường”, ông Tớp cho hay. Sinh viên theo học nhưng vi phạm quy chế đào tạo, thi cử thì nhà trường sẽ đưa ra 3 bước cảnh cáo.

– Cảnh cáo bước 1 đối với những sinh viên điểm dưới 1 hay tín chỉ tích lũy không đủ. Nếu sinh viên không cải thiện được thì cảnh cáo bước 2. Khi bị cảnh cáo bước 1 thì sinh viên bị hạn chế quyền truy cập thông tin vào các trang đăng ký học tập như đăng ký học cho học kỳ sau. Muốn cải thiện tình hình, sinh viên có thể nhờ tư vấn từ thầy cô, bạn bè để kỳ sau cải thiện.

– Nếu cảnh cáo bước 1 không cải thiện và tiếp tục sa lầy, nhà trường tiếp tục cảnh cáo bước 2. Lúc này, sinh viên sẽ bị cấm truy cập vào trang thông tin của trường cho đến khi sinh viên đó được ý kiến của giáo viên hay cán bộ quản lý lớp hoặc của bộ phận học tập. Ở trường hợp này, khi truy cập hệ thống sẽ báo sinh viên đã bị cảnh cáo bước 2.

– Cảnh cáo bước 3 là khi Nhà trường quyết định buộc thôi học đối với sinh viên.

Ngoài ra, một số trường hợp buộc thôi học là do học quá chương trình theo quy định đào tạo tín chỉ.

Sinh viên bị buộc thôi học ở ĐH Bách Khoa nghi do trầm cảm học đường?

Sinh viên bị buộc thôi học ở ĐH Bách Khoa nghi do trầm cảm học đường?

Sinh viên buộc thôi học nghi do trầm cảm học đường

Hầu như sinh viên bị buộc thôi học là do kết quả học tập kém, không đáp ứng được yêu cầu cũng như chuẩn đầu ra ngày càng khắt khe của nhà trường. Nếu không thật sự chú tâm vào học tập, các bạn dễ sa đà vào những mối quan tâm khác.

Dù nhà trường đã nhiều lần đưa ra cảnh báo học vụ nhưng vẫn không thể cứu vãn được cho nhiều em khi mà chính các em không cố gắng để cải thiện chất lượng. Buồn là trong số những sinh viên đó, có cả những bạn có chất lượng đầu vào khá xuất sắc.

Theo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội một nguyên nhân nữa là do các sinh viên bị trầm cảm học đường. Khi gặp một vài khó khăn như trượt một môn hay không hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhóm thảo luận, một nhóm làm bài tập lớn nào đó là các bạn rơi vào trạng thái trầm cảm do không kịp chuẩn bị tâm lý đương đầu với thất bại.

Khi thất bại, các bạn bị tâm lý không muốn đến trường, coi mỗi ngày đến trường là một gánh nặng. Dần dần sẽ xa lánh học đường.