Sau dịch tay chân miệng, dịch sốt xuất huyết bắt đầu quay trở lại

133

Mới đây Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An đưa ra cảnh báo năm nay, tình hình dịch sốt xuất huyết tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường và có nguy cơ phát triển thành dịch giống năm trước.

Tại Nghệ An dịch sốt xuất huyết đang có nguy cơ bùng phát

Tại Nghệ An dịch sốt xuất huyết đang có nguy cơ bùng phát

Nghệ An: Dịch sốt xuất huyết quay trở lại

Mới đây thông tin từ tin từ Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An cho biết: Dịch sốt xuất huyết bắt đầu xuất hiện tại xã Diễn Ngọc với ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào ngày 6/9/2018. Đến nay, số người mắc trên địa bàn xã là 36 người.Theo các bác sĩ tại đây chuẩn đoán, dịch chưa có dấu hiệu dừng lại, mỗi ngày có khoảng 2-3 người mắc mới. Trong số 36 người mắc ở xã Diễn Ngọc, có 26 người đã khỏi bệnh, 13 người đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Diễn Châu.

Bác sĩ Cao Đình Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu, Nghệ An nói: Diễn Ngọc là một ổ dịch cũ, lưu hành mầm bệnh. Trong điều kiện thời tiến thuận, muỗi Aedes aegypti phát triển, dịch lại bùng phát. Từ đầu năm tới nay, toàn huyện có 31 ca mắc sốt xuất huyết. Ngoài 36 ca mắc ở Diễn Ngọc thì có 2 ca ngoại lai (người dân ở Diễn Kỷ và Diễn Trung mang theo bệnh từ Vũng Tàu và Trung Quốc trở về). Nhằm ngăn chặn dịch sốt xuất huyết, huyện Diễn Châu hiện đang tăng cường công tác giám sát, xử lý môi trường, phun hóa chất diệt muỗi. Trung tâm y tế huyện đã phun 200 lít hóa chất, trên 12/12 xóm, với gần 4.000 hộ dân.

Hiện công tác phòng chống dịch đã được tuyên truyền ra cả tình Nghệ An

Hiện công tác phòng chống dịch đã được tuyên truyền ra cả tình Nghệ An 

Như trước đó Trung cấp Y dược đã thống kê, năm 2017, Diễn Châu là địa phương đầu tiên bùng phát dịch sốt xuất huyết của tỉnh Nghệ An. Trên địa bàn có tới 3 ổ dịch sốt xuất huyết (2 ổ dịch tại xã Diễn Ngọc và 01 ổ ở xã Diễn Thịnh), với 153 ca mắc. Chủ động phòng chống dịch bệnh, từ đầu tháng 4/2018, Trạm y tế xã  Diễn Ngọc đã giám sát, phát hiện chỉ số bọ gậy là 65%, cao hơn mức báo động dịch. Trong đợt đầu tháng 5, Trung tâm y tế huyện Diễn Châu đã chọn xã Diễn Ngọc để tổ chức Tuần lễ ra quân dự phòng sốt xuất huyết trong người dân.

Để hạn chế tối đa sự bùng phát của dịch, UBND xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu đã yêu cầu tất cả các ban ngành, đoàn thể, các hộ dân cùng thực hiện dọn vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng bọ gậy, lật úp các phế thải chứa nước, nhất là các chậu cảnh chứa nước, tuyên truyền bà con nhân dân nằm màn kể cả ban ngày… Dẫu vậy, dịch sốt xuất huyết vẫn tái bùng phát. Nguyên nhân dẫn đến việc tái dịch hàng năm là do ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân chưa cao, thói quen sinh hoạt kém vệ sinh, còn trông chờ ỷ lại các cơ quan chức năng.

Mặc dù tới thời điểm này thì mới chỉ có huyện Diễn Châu xuất hiện sốt xuất huyết. Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch không thể chủ quan. Vì sốt xuất huyết lây lan rất nhanh và mọi đối tượng đều có thể mắc phải.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn