Nếu bạn đang có dự định vào ngành Y, hãy theo đuổi nó nhé!

451

Đã bao giờ bạn nghĩ cơ duyên nào đưa bạn đến với nghề chưa? Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao mình lại có thể gắn bó với nghề chưa? Riêng tôi, tôi chọn nghề Y vì tôi nghĩ nó là cái duyên và bạn nếu “lỡ yêu” ngành Y thì hãy theo đuổi nó nhé!

Cho đi nhiều nhưng nhận lại bao nhiêu

Cho đi nhiều nhưng nhận lại bao nhiêu

Mẹ tôi bị ngã, phải vào viện, may mắn không sao, bố tôi gọi điện cho tôi, tôi bảo bố cho mẹ về bệnh viện tỉnh nằm theo dõi. Cũng may tôi có quen một số Y, Bác sĩ ở đó, tôi gọi điện, nhờ can thiệp, mẹ tôi được chăm sóc tốt hơn, mọi thứ đều ổn.

Tôi nhanh chóng bắt taxi từ  Hà Nội về, nằm trên giường bệnh, y tá đến tiêm thuốc cho mẹ tôi, mẹ mệt mỏi nhưng vẫn nói nhỏ, con gái cô cũng là đồng nghiệp của các cháu đấy.

Cho đi nhiều nhưng nhận lại bao nhiêu

Vào ngành Y, tôi là một bác sĩ, gia đình tự hào vì có con gái làm bác sĩ. Bố mẹ tôi cả đời vất vả nuôi tôi, đến bây giờ, tôi vẫn hạnh phúc vì những thứ mình đánh đổi có thể là một cái gì đó để bố mẹ tôi tự hào với mọi người, để bố tôi có ngẩng cao đầu với ông bạn hàng xóm nhà giàu, để mẹ tôi có thể đi ra ngoài ngõ, đầy hạnh phúc khi mọi người hỏi về tôi.

Và tôi cho rằng, dù xã hội có như một tờ giấy nháp, thì ngành Y vẫn cao quý, làm một người bác sĩ dù vất vả thế nào nhưng đáng lắm. Nhưng bạn cũng đừng buồn khi không trở thành một bác sĩ. Bởi vì, sẽ phải đánh đổi quá nhiều, giữa được và mất, đối với bạn hay một người nào đó, đem ra đong đếm, có thể sẽ cười nhạt và rằng chả được thì thôi.

6 năm trong trường, tôi như già đi cả chục tuổi, bạn bè đi chơi, tôi đi học, bạn bè tụ tập ăn uống, tôi đọc sách, bạn bè yêu đương, tôi một thân một mình. Vào trường Y, một ngày nào đó, bạn đi ngang qua, thấy một cô bé đang ngồi đọc sách dưới tán cây giữa buổi trưa trời nắng, bạn có thể nghĩ, điên, đâu cần học đến chết như vậy. Nhưng cũng sẽ có một ngày, bạn phải ép mình học cho đến chết. “Ở trường Y, ai cũng là những con lừa”, đó là câu nói của bạn tôi đang học Cao đẳng Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nói mỗi lần chúng tôi gặp nhau.

Nếu bạn đang có dự định vào ngành Y, hãy theo đuổi nó nhé!

Nếu bạn đang có dự định vào ngành Y, hãy theo đuổi nó nhé!

Bạn bè bạn thức đêm nhắn tin yêu đương hay cày phim này nọ, tôi đeo ống nghe, cầm huyết áp đi theo dõi bệnh nhân lúc 2, 3 giờ sáng. Bạn bè bạn quen với ồn ào của phố xá đông đúc, với tiếng nhạc hò hẹn nhau lúc nửa đêm, nhưng bạn sẽ có một ngày, như tôi, thấy nhớ tiếng bíp bíp của máy thở, thấy nhớ tiếng còi xe cấp cứu. Để rồi khi người ta ngủ ngon, mơ những giấc mơ đẹp, bạn chỉ cần chợp mắt đi một lúc. Đấy là cuộc sống!

Nghề Y có bạc như mọi người vẫn nghĩ

Bạn ạ, bạn là một nhân tài khi bạn thi đỗ bác sĩ đa khoa, nhưng với cùng công sức, cùng thời gian, cùng trí tuệ, ở một ngành nào đó, bạn có thể mang một đống tiền đến với những người ngày xưa giỏi hơn bạn, và họ sẽ sửa ngay cho bạn. Tất nhiên, nhưng lời lẽ đó chỉ thoát ra bởi những người vô tình làm rơi ý thức và một người nào đó không may giẫm chân lên. Nhưng là như thế đấy.

Tôi đọc được một vài lời tâm sự của một anh bạn trên Facebook: “Đây là bệnh viện chứ nếu ở ngoài ông đập chết mày”. Đó là câu nói của một người nhà bệnh nhân nói với anh bác sĩ khi anh ta đang cấp cứu một trường hợp khác chưa kịp sang chỗ người nhà nhà anh kia. Đấy , làm nghề Y, bạc như vôi vậy.

Nhưng bạn ạ đó chỉ là một số ít thôi, ngành Y là những gì bạn mơ, gia đình kì vọng, nhưng nó không như bạn tưởng, ít ra sẽ khác những gì bạn cho là thế rất nhiều.

Nghề Y có bạc như mọi người vẫn nghĩ

Nghề Y có bạc như mọi người vẫn nghĩ

Nếu “lỡ” yêu ngành Y thì bạn hãy cùng tôi đến bên nó

Tôi có đọc được ở đâu đó về một bạn đã uống thuốc ngủ tự tử vì thi Đại học vừa rồi được 27, số điểm đó với kì thi năm nay có lẽ là không đủ để đến với giấc mơ của nhiều người. Bạn chọn trốn chạy với thực tại, nhưng bạn ơi, người ta ở ngoài kia đang mong một cuộc sống mỗi bữa cơm chỉ cần thêm một chút cơm, thêm một miếng thịt. Tôi là một bác sĩ trẻ, trải nghiệm với nghề còn chưa đủ, nhưng tôi hiểu, sống thì khó chứ chết thì có mất phút đâu và nhiều người đang khao khát cái khó khăn ấy lắm. Hãy vững tin lên bạn nhé. Đại học không phải là con đường duy nhất để bước đến thành công, Cao đẳng Y Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ của mình.

Tôi viết những dòng này khi xung quanh tôi là một đống sách vở, tôi không thể ngủ nổi khi xung quanh tôi còn rất nhiều việc khiến tôi phải suy nghĩ, rất nhiều việc khiến tôi phải giải quyết và áp lực với tôi đang là ghê gớm. Bạn ạ, tôi đã ra trường nhưng giờ, tôi đang học cho đến chết. Vì thế, nếu bạn có dự định vào ngành Y, hãy theo đuổi nó, bạn nhé!

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn