Đột phá y học nuôi trứng người trong phòng thí nghiệm

511

Trứng của người đã được nuôi, phát triển trong phòng thí nghiệm lần đầu tiên trên thế giới tạo bước đột phá trong kỹ thuật điều trị bệnh hiếm muộn.

Đột phá y học nuôi trứng người trong phòng thí nghiệm
Đột phá y học nuôi trứng người trong phòng thí nghiệm

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh, Anh đã nghiên cứu kỹ thuật nuôi dưỡng và phát triển nuôi trứng người trong phòng thí nghiệm. Do đó kỹ thuật này sẽ góp phần mở ra hướng điều trị ghiếm muộn và những bé gái mắc bệnh hiểm nghèo. Theo những giảng viên Cao đẳng Hộ sinh Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, sự phát hiện mới này cũng là cơ hội để khám phá sự phát triển của trứng người mà chúng vẫn còn là bí ẩn đối với các nhà khoa học.

Tin tức Y Dược đăng tải, phụ nữ khi sinh ra với trứng chưa trưởng thành trong buồng trứng, chỉ có thể phát triển đầy đủ sau tuổi dậy thì. Tuy nhiên giờ đây, các nhà khoa học có thể phát triển trứng từ khi còn ở trong cơ thể bé gái đến khi trưởng thành bên ngoài buồng trứng.

Những bí mật về… trứng người

Mỗi phụ nữ có hai buồng trứng, tuy nhiên chúng không phân chia rạch ròi đơn thuần theo kiểu mỗi bên rụng trứng trong một chu kỳ. Khi chẳng may phải cắt bỏ một bên buồng trứng do những nguyên nhân khác nhau như phẫu thuật cắt bỏ khối u,… thì buồng trứng còn lại vẫn đảm nhiệm vai trò rụng hằng tháng dưới sự chỉ huy của nội tiết tố.

Một số phụ nữ có thể cảm nhận được sự rụng trứng của mình. Lúc này, bản thân người phụ nữ thấy hơi đau, nặng một bên bụng dưới. Tuy nhiên tùy từng người, cảm giác này sẽ chỉ xảy ra trong vòng vài phút hoặc kéo dài đến 1-2 giờ. Quá trình đường đi của trứng vô cùng diệu kỳ, chúng vào vòi trứng, đi theo ống dẫn trứng, nếu gặp tinh trùng thì chúng sẽ thụ tinh rồi di chuyển dần về tử cung. Trong trường hợp trứng kẹt lại trên đường đi hoặc rơi khỏi ống dẫn trứng vào khoang bụng thì sẽ thành chửa ngoài dạ con. Nếu không được thụ tinh, trứng sẽ thoái hóa sau khi rụng 12-14 giờ.

Những bí mật về... trứng người
Những bí mật về… trứng người

Quả trứng được tạo ra từ nang là những túi chứa đầy chất lỏng. Nang này lồi lên một cục đỏ sẫm rồi quả trứng chui ra, bị bao phủ bởi một lớp chất dịch sánh để bảo vệ. Tại chương trình học Liên thông Cao đẳng Hộ sinh hay các trang về Điều dưỡng như tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng có những kiến thức liên quan sinh sản, trong đó có những nội dung về trứng người. Tại đây cũng cảnh báo, dù lượng trứng trong cơ thể phụ nữ vô cùng dồi dào nhưng không phải ai cũng có trứng khỏe mạnh để sinh con. Tuy nhiên với sự phát triển của khoa học mà những chị em bây giờ có thể sinh con nhờ trứng hiến của người khác, thụ tinh với tinh trùng của chồng. Cũng từ đây, trừng người bị không ít kẻ hám lợi biến thành hàng hóa.

Mỗi lần bán trứng, những cô gái sau khi kiểm tra sức khỏe để biết có đạt tiêu chuẩn hay không, nếu đạt yêu cầu thì những cô gái này sẽ được tiêm thuốc kích thích rụng trứng. Sau đó, bác sĩ sẽ chọc kim vào buồng trứng của họ sẽ hút ra những quả trứng đã rụng. Theo những giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội, mỗi kỳ chỉ một quả trứng rụng thì khi dùng thuốc kích thích sau mỗi chu trình tự nhiên, có nhiều trứng rụng cùng lúc, thậm chí là hàng chục quả.

Các chuyên gia cảnh báo rằng, mỗi phụ nữ chỉ nên hiến tối đa 6 trứng một lần và khoảng cách an toàn giữa các lần hiến tối thiểu là 6 tháng đến một năm. Do đó việc dùng thuốc kích thích rụng trứng thường xuyên sẽ gây ra những nguy cơ vô cùng đáng sợ đối với phụ nữ.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn