Điểm mặt những chiêu trò lừa đảo tân sinh viên mới nhập học

118

Tân sinh viên là một trong những đối tượng thường bị kẻ xấu lợi dụng, để hạn chế được tình trạng này tân sinh viên cần nắm được một số chiêu trò lừa đảo tân sinh viên dưới đây.

Điểm mặt những chiêu trò lừa đảo tân sinh viên mới nhập học

Điểm mặt những chiêu trò lừa đảo tân sinh viên mới nhập học

Khi mới “chân ướt, chân ráo” lên thành phố học tập các tân sinh viên thường là những đối tượng để các kẻ xấu trục lợi để giúp tân sinh viên phòng tránh được tình trạng “tiền mất, tật mang” ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã tổng hợp lại những chiêu trò lừa đảo tân sinh viên mới nhập học để thí sinh có thể chủ động phòng tránh.

Điểm mặt những chiêu trò lừa đảo tân sinh viên mới nhập học

  • Lừa mua đồng hồ, máy ảnh, điện thoại… với mức siêu rẻ

Nhu cầu mua các đồ điện tử để phục vụ cho quá trình học tập trong những năm học Đại học của tân sinh viên là rất lớn, lợi dụng điều này rất nhiều đối tượng đã gạ mua đồng hồ,điện thoại, máy ảnh… với giá rẻ. Tuy nhiên, đa số những đồ dùng này đều không sử dụng được, vì thế các bạn tân sinh viên cũng nên cân nhắc với các trường hợp này, nên mua các đồ dùng tại các cửa hàng uy tín, không mua ở ngoài đường hay những kẻ lạ mặt, vì đó còn có thể là đồ đi ăn trộm, ăn cắp.

  • Lừa đảo tại trung tâm giới thiệu việc làm

Bạn Minh Hằng sinh viên năm hai lớp Cao đẳng Dược tại Hà Nội chia sẻ, vì hoàn cảnh gia đình nhiều bạn tân sinh viên muốn tự lập đi làm thêm từ những ngày đầu bước chân vào Đại học, đây chính là những “con mồi” béo bở của rất nhiều trung tâm giới thiệu việc làm ảo hoặc lừa đảo. Chúng sẽ đăng và giới thiệu các việc làm hết sức “ngon ăn” nhưng thực tế công việc lại khác so với đã giới thiệu, mặc dù các em đã phải trả một mức phí rất đắt trước khi các em nhận được công việc, thậm chí rất nhiều nơi mất phí mà không có việc để làm.

Chính vì thế, các tân sinh viên mới nhập học cần cẩn trọng khi chọn địa điểm tìm việc làm. Nên tránh các trung tâm nhỏ, nằm ở các hẻm hóc, thiếu tin cậy. Chỉ nên liên hệ với các trung tâm có uy tín, hoặc thông qua bạn bè tin cậy giới thiệu, hay qua những trung tâm giới thiệu của đoàn thanh niên, liên đoàn lao động,… vừa đảm bảo được việc làm, vừa phải trả với mức phí thấp, thậm chí được miễn phí.

Sinh viên nên tìm đến những trung tâm giới thiệu việc làm uy tín

Sinh viên nên tìm đến những trung tâm giới thiệu việc làm uy tín

  • Lừa bởi những kẻ “Cò” nhà trọ

Thầy Dương Trường Giang giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, nhu cầu tìm nhà trọ của các bạn tân sinh viên là rất lớn, đây cũng chính là mối “làm ăn lớn” của các đối tượng “cò” nhà trọ mà nhiều người là xe ôm.

Hình thức chủ yếu mà các đối tượng này sử dụng chính là dẫn bạn đi vòng vèo các chốn rồi dẫn bạn tới một địa chỉ bất kỳ, nếu bạn không ưng ý địa chỉ này thì vẫn phải trả cho họ từ 100.000 – 200.000 đồng tiền phí “đưa đi” hoặc nói là tiền đi xe ôm. Nếu bạn phản kháng lại hoặc có ý kiến sẽ lập tức bị đe dọa, thậm chí dễ dạng vì ăn đánh ngay lập tức.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp