Bạn đã biết 5 tác hại khôn lường khi lạm dụng Vitamin C?

Vitamin C rất tốt cho sức khỏe, sắc đẹp của con người. Tuy nhiên nếu không được sử dụng đúng cách, lạm dụng vitamin C có thể dẫn đến những tác hại nguy hiểm.

Tác hại khôn lường khi lạm dụng Vitamin C

Tác dụng của Vitamin C đối với sức khỏe

Vitamin C (Axit ascorbic) có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người, tồn tại dưới dạng D và L. Vitamin C còn có công dụng giúp cơ thể hấp thu chất sắt, góp phần vào quá trình sản xuất hồng cầu được diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó, các chế phẩm Vitamin C được dùng để điều trị các tình trạng sau:

• Phòng và điều trị bệnh do thiếu Vitamin C.
  • Tăng sức đề kháng của cơ thể để chống lại bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc; mau lành vết thương.
  • Điều trị mệt mỏi do cảm cúm hoặc sau khi ốm.

Dược sĩ Dương Trường Giang – Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, nguồn Vitamin C chủ yếu có trong rau quả tươi, các loại hoa quả như: cam, táo, sơn tra, chanh, kiwi, cà chua, ớt xanh, giá đậu, bông cải xanh và một loạt các loại rau lá đậm màu. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung Vitamin C dạng viên uống hòa tan trong nước.

Vitamin C còn có nhiều công dụng khác, tuy nhiên việc lạm dụng Vitamin C có thể gây ra những tác hại không nhỏ đến sức khỏe, do đó hãy hỏi ý nghĩa bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng hiệu quả.

Vitamin C có vai trò quan trọng với sức khỏe con người

Những tác hại nguy hiểm khi lạm dụng Vitamin C

Theo Tin tức Y Dược, việc lạm dụng vitamin C quá liều có thể gây hại như mắc bệnh sỏi thận, đau dạ dày, sốc phản vệ nếu tiêm vitamin C làm đẹp da. 5 tác hại chính khi sử dụng vitamin C không đúng cách bao gồm:

• Khiến cơ thể mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa khi dùng liều cao

Lạm dụng vitamin C thường xuyên sẽ làm cho cơ thể cảm thấy mỏi mệt khi không sử dụng. Hàm lượng Vitamin C được xem là quá liều khi cơ thể hấp thu từ1.000 mg mỗi ngày. Sử dụng kéo dài nhiều ngày có thể gây rối loạn tiêu hóa (nóng rát dạ dày, tiêu chảy), gây hiện tượng thừa sắt, giảm độ bền của hồng cầu, giảm khả năng diệt khuẩn của bạch cầu, ở người thiếu men G6PD còn có thể bị tán huyết.

• Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe phụ nữ có thai và trẻ em

Nhu cầu uống bổ sung vitamin C cho trẻ trong độ tuổi sơ sinh đến 3 tuổi là 25- 30mg, từ 4-18 tuổi là 30 – 40mg và người lớn trung bình 45mg. Nếu quá hàm lượng trên sẽ làm hấp thu thừa sắt gây hại, đồng thời làm giảm sự hấp thu đồng, niken làm cho xương chậm phát triển, dễ biến dạng và hay bị viêm kết mạc.

Đối với phụ nữ mang thai, nhu cầu vitamin C mỗi ngày là 50mg, khi nuôi con bú là 70mg, trường hợp lạm dụng vitamin C có gây dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Lạm dụng Vitamin C ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ và trẻ em

• Lạm dụng Vitamin C gây sỏi thận

Acid oxalic là chất chuyển hóa trung gian của vitamin C, do đó việc dùng liên tục liều cao có thể gây nên sỏi thận (sỏi oxalat calci).

• Nguy cơ gây dị ứng

Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo không nên dùng Vitamin C vào buổi tối vì có thể gây kích ứng nhẹ. Ngoài ra, lạm dụng Vitamin C có thể gây dị ứng do sự biến chất của nó và các chất bảo quản. Không dùng cho những người có mẫn cảm với thuốc, tuyệt đối không dùng sản phẩm bị biến màu.

Để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình, hãy bổ sung vitamin C an toàn bằng cách sử dụng những thực phẩm chứa nhiều Vitamin C từ rau quả tự nhiên. Trường hợp cần thiết phải có chỉ định của bác sĩ để tránh những tác hại nguy hiểm do lạm dụng Vitamin C gây ra.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Nguồn: Truongcaodangyduochanoi.edu.vn